bài toán về bảo toàn electron

  • Thread starter liverpool_khanh
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 12,865

L

liverpool_khanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X. hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 ( dư) thoát ra 0.56 lít (dktc) NO (là sản phẩm khử duy nhất ) . giá trị của m là:
A.2.52 gam
B.2.22 gam
C.2.62 gam
D.2.32 gam

bài 2: khi cho 9.6 gam Mg tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đậm đặc, thấy có 49 gam H2SO4 tham gia phản ứng, tạo muối MgSO4, H2O và một sản phẩm khử X. X là:
A.SO2
B.S
C.H2S
D.SO2 và H2S
bài 3: cho 1.92 gam Cu vào 0.1 lít dung dịch X gồm KNO3 0.2 M và H2SO4 0.2 M , sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có khí NO duy nhất có thể tích (đktc ) là :
A.0.224 lít
B.0.336 lít
C.0.448 lít
D.0.112 lít
:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

bài 1: Nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X. hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 ( dư) thoát ra 0.56 lít (dktc) NO (là sản phẩm khử duy nhất ) . giá trị của m là:
A.2.52 gam
B.2.22 gam
C.2.62 gam
D.2.32 gam
Coi hh X gồm [tex]FeO[/tex] và [tex]Fe_2O_3.[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{FeO} = n_e = 3n_{NO} = 0.075[/tex]

[tex]\Rightarrow m_{FeO} = 5.4g[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Fe_2O_3} = \frac{3-5.4}{160} = -0.015[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Fe} = n_{FeO} + 2n_{Fe_2O_3} = 0.045[/tex]

[tex]\Rightarrow m = 2.52g[/tex]

bài 2: khi cho 9.6 gam Mg tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đậm đặc, thấy có 49 gam H2SO4 tham gia phản ứng, tạo muối MgSO4, H2O và một sản phẩm khử X. X là:
A.SO2
B.S
C.H2S
D.SO2 và H2S
[tex]n_{Mg} = 0.4 \Rightarrow n_{MgSO_4} = 0.4[/tex]

[tex]\Rightarrow n_X = n_{H_2SO_4} - n_{MgSO_4} = 0.1[/tex]

[tex]n_e = 2n_{Mg} = 0.8 \Rightarrow[/tex] X nhận 8e

\Rightarrow X là [tex]H_2S.[/tex]

bài 3: cho 1.92 gam Cu vào 0.1 lít dung dịch X gồm KNO3 0.2 M và H2SO4 0.2 M , sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có khí NO duy nhất có thể tích (đktc ) là :
A.0.224 lít
B.0.336 lít
C.0.448 lít
D.0.112 lít
:D:D:D:D:D
[tex]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarro 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/tex]

[tex]n_{H^+} = 0.04[/tex]

[tex]n_{NO_3^-} = 0.02[/tex]

[tex]\Rightarrow H^+[/tex] hết, [tex]n_{NO} = n_{H^+}/4 = 0.01[/tex]

[tex]\Rightarrow V = 0.224l[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ye Ye
L

liverpool_khanh

bài 3 bạn giúp mình giải lại nha mình ghi nhầm thằng KNO3 thành HNO3 ...
 
X

xathuvotinh

Làm cũng rứa thui bạn ag 3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarro 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O
nH=0.02 hít
V=0.112
 
K

kopaidangvua

hh X gom cu và fe3o4.cho 26,72g X vao dd gom H2SO4 1M va KNO3 1M thu duoc dd Y chua 116,64g muoi trung hoa va 3,316l NO.Cho Ba(OH)2 vao dd Y thay xuat hien m g ket tua.m gan voi gia tri nao nhat
 
Top Bottom