Bài toán về bảo toàn e

K

kute_cafe

G

gororo

Cho m gam Cu phản ứng hết với dd HNO3 thu được 8,96lít(đktc) hỗn hợp khí NO và NO2 có khối lượng 15,2 g. Gía trị của m là:
A.25,6 B.16 C.2,56 D.8
Đặt số nNO=a mol; nNO2=b mol
Ta có:
a+b=8,96/22,4=0,4
30a + 46b=15,2
=>a=b=0,2
[TEX]{N}^{+5} + 1e=>{N}^{+4}[/TEX]
[TEX]{N}^{+5} + 3e=>{N}^{+2}[/TEX]
[TEX]Cu=>{Cu}^{2+} + 2e[/TEX]
x mol....................2x
Theo bài ra ta có:
2x=0,2 + 0,2.3
=>x=0,4
=>m=0,4.64=25,6
=>Chọn A
 
H

hoabinh01

Thanks ....................................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom