bài toán về axit, bazo muối

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trộn V1 lít dung dịch X có pH= 5 với V2 lít dung dịch Y có pH = 9 theo tỉ lệ thể tích như thế nào để dung dịch có pH=6?
2.trộn hai dung dịch HCl 0,2M và Ba(oh)2 0,2M với thể tích bằng nhau thu đc dung dịch có pH bằng ?
3. trộn 10 ml dung dịch NaOH có pH=13 với 10 ml dung dịch HCl 0,3M , dung dịch thu đc có giá trị pH bằng bao nhiêu?
 
H

huongmot

Bài 1:
$\sum n_{H^{+}} = 10^{-5}V1 + 10^{-9}V2$

$\rightarrow \dfrac{10^{-5}V1 + 10^{-9}V2}{V1+V2}= 10^{-6}$

Giải pt trên $\rightarrow \dfrac{V1}{V2}$

Bài 2:

$n_{H^{+}}= 0,2V mol$

$n_{OH^{-}}= 0,4V mol$

$H^{+} + OH^{-} ----> H_2O$
0,2V 0,4V

$\rightarrow OH dư$

$n_{OH dư}= 0,2V$

$\rightarrow [OH^{-}]= \dfrac{0,2V}{2V} = 0,1 M \rightarrow [H^{+}] = 10^{-13} M$

$\rightarrow pH =13$

Bài 3

$pH= 13 \rightarrow [OH^{-}] = 0,1mol/l$

$\rightarrow n_{OH}= 0,001 mol$

$n_{H^{+}}= 0,003 mol$

$\rightarrow H dư $

$n_{H dư}= 0,002 mol$

$[H^{+}]= \dfrac{0,002}{0,02}= 0,1$

$\Rightarrow pH= 1$
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Cách khác: Bạn có thể làm theo quy tắc đường chéo

V1: 5...........3
.............6....
V2: 9..........1

-->$V_1=3V_2$
 
Top Bottom