Hóa Bài toán về amino axit

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A là một amino axit. Biết 0,02 mol A phản ứng vừa hết với 100 ml dung dịch NaOH 0,2 M, cô cạn dung dịch thu đuợc 2,52 g muối khan. Lấy 1,26 g muối hoà tan vào nuớc đuợc 500ml dung dịch B. Lấy 250 ml dung dịch B thì tác dụng vừa đủ 150ml dung dịch HCl 0,1M

a. Viết các phuơng trình phản ứng xảy ra
b. xác định CTCT của A, biết trong A mỗi nhóm amino liên kết với một nguyên tử cacbon.
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Hợp chất A là một amino axit. Biết 0,02 mol A phản ứng vừa hết với 100 ml dung dịch NaOH 0,2 M, cô cạn dung dịch thu đuợc 2,52 g muối khan. Lấy 1,26 g muối hoà tan vào nuớc đuợc 500ml dung dịch B. Lấy 250 ml dung dịch B thì tác dụng vừa đủ 150ml dung dịch HCl 0,1M

a. Viết các phuơng trình phản ứng xảy ra
b. xác định CTCT của A, biết trong A mỗi nhóm amino liên kết với một nguyên tử cacbon.
nNaOH = 0,02
nNaOH/nA = 1 => A có 1 nhóm COOH
đặt ct của A là (NH2)xRCOOH
=>ct muối (NH2)xRCOONa
n muối = nNaOH => M muối = 126
=> M A = 126-22 = 104
500ml dd B : 1,26g muối <--> 0,01 mol
lấy 250ml dd B => lấy 1/2 dd B ( 0,005 mol) pu 0,015 mol HCl
(NH2)xRCOONa + (x+1)HCl -> (NH3Cl)xRCOOH + NaCl
nHCl/n dd B = x+1 = 0,015/0,005 = 3
=> x = 2 => A: (NH2)2RCOOH
M A = 104 => R = 27 => R là C2H3
=> Ctct của A: NH2-CH2-CH(NH2)-COOH
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom