Bài toán vế Al

P

phatthientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là dd $AlCl_3$ , Y là dd NaOH 2M. Thêm 150ml dd Y vào cốc chứa 100ml dd X, khuấy đều đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn có 7,8 g kết tủa. Thêm tiếp 100ml dd Y ,thu 10,92g kết tủa. Nồng đô mol của dd X là
a.3,2M
b.2M
c.1,6M
d.1M
 
H

hn3

X là dd $AlCl_3$ , Y là dd NaOH 2M. Thêm 150ml dd Y vào cốc chứa 100ml dd X, khuấy đều đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn có 7,8 g kết tủa. Thêm tiếp 100ml dd Y ,thu 10,92g kết tủa. Nồng đô mol của dd X là
a.3,2M
b.2M
c.1,6M
d.1M

Thêm 0,15.2=0,3(mol) Y vô X :

$3NaOH+AlCl_3=Al(OH)_3+3NaCl$

0,3------0,1-------0,1

Thêm típ 0,1.2=0,2(mol) Y vô X :

$3NaOH+AlCl_3=Al(OH)_3+3NaCl$

3x-------x--------x

$NaOH+Al(OH)_3=NaAl(OH)_4$

y-------y

Mol của $Al(OH)_3=\frac{10,92}{78}=0,14(mol)$

Ta có : $\begin{cases}3x+y=0,2 \\ x-y=0,14-0,1 \end{cases}$

==> x=0,06(mol) ; y=0,02(mol)

Số mol $AlCl_3$ : 0,1+0,06=0,16(mol)

==> $C_M[AlCl_3]=\frac{0,16}{0,1}=1,6m$

Lựa C @};-
 
Top Bottom