Hóa bài toán về al và fe

Như5303

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
46
12
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 5.4 gam Al bằng 1 lượng vừa đủ 200ml dd chứa đồg thời HCl c mol/lit và H2SO4 2c mol/lit thu được V lít dd hidro và dd(E). Coi thể coi thể tích dd thay đổi khôg đág kể.
a. Tính giá trị c và V
b. Tính nồg độ mol từng chất tan trog dd sau phản ứng
c. thể tích dd NaOH 2M cần thiết để kết tủa hoàn toàn các chất tan trog (E)
Mọi ng giải giúp ạ... e cần gấp
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
hòa tan hoàn toàn 5.4 gam Al bằng 1 lượng vừa đủ 200ml dd chứa đồg thời HCl c mol/lit và H2SO4 2c mol/lit thu được V lít dd hidro và dd(E). Coi thể coi thể tích dd thay đổi khôg đág kể.
a. Tính giá trị c và V
b. Tính nồg độ mol từng chất tan trog dd sau phản ứng
c. thể tích dd NaOH 2M cần thiết để kết tủa hoàn toàn các chất tan trog (E)
Mọi ng giải giúp ạ... e cần gấp
a/nH(+)=nHCl+2nH2SO4=c
nAl=0,2mol
Al.....+....3H(+)--->Al(3+)+3/2H2
0,2...........0,6..........0,2........0,3
=>c=0,6 và V=0,3*22,4=6,72l
b/ dd sau pư gồm 0,04 mol AlCl3 và 0,08mol Al2(SO4)3=>nồng độ mol
c/nNaOH=3nAl(3+)=0,6mol=>VNaOH=0,3l
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
hòa tan hoàn toàn 5.4 gam Al bằng 1 lượng vừa đủ 200ml dd chứa đồg thời HCl c mol/lit và H2SO4 2c mol/lit thu được V lít dd hidro và dd(E). Coi thể coi thể tích dd thay đổi khôg đág kể.
a. Tính giá trị c và V
b. Tính nồg độ mol từng chất tan trog dd sau phản ứng
c. thể tích dd NaOH 2M cần thiết để kết tủa hoàn toàn các chất tan trog (E)
Mọi ng giải giúp ạ... e cần gấp
2Al+___ 6HCl--------->2AlCl3+3H2
0,2c/3__0,2c ______________0,1c
2Al+___3H2SO4-----> Al2SO4+ 3H2
0,8c/3__0,4c_________________0,4c
nHCl =0,2*c =0,2c mol
nH2SO4 =0,2*2c=0,4c mol
=> nAl=(0,2c+0,8c)/3=5,4/27=0,2 mol
=>c=0,6
nH2 =0,1c+0,4c=0,5c
=>nH2 =0,5*0,6=0,3 mol
b//
nHCl=0,2*0,6=0,12 mol
=> nAlCl3=0,12/3=0,04 mol
=> CM AlCl3=0,04/0,2=0,2M
nH2SO4= 0,2*0,6*2=0,24 mol
=> nAl2(SO4)3 =0,24/3=0,08 mol
=> CM Al2(SO4)3 =0,08/0,2=0,4M
c.//
Al2(SO4)3+ 6NaOH------->2Al(OH)3+ 3Na2SO4 (1)
0,08_________0,48_______0,16
Alcl3+3naOH---------->Al(OH)3+3NaCl (2)
0,04__0,12___________0,04

nhìn vào pt ta thấy nNaOH =0,48+0,12 =0,6 mol
=> V NaOH =0,6/2=0,3 lít =300 ml
 
Last edited:
Top Bottom