bài toán về Al(oh)3 va Zn(oh)2

P

phuongtruchx12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho V(ml) dung dịch Ba(OH)2 0.2M và NaOH 0.1M vào 200ml dung dịch Al2(SO4)3 0.1M thu được lượng kết tủa lớn nhất.Giá trị của V và khối lượng kết tủa là:
A.240ml và 14.304g
B.300ml và 14.76g
C.240ml và 14.76g
D.300ml và 14.304g
 
L

lovekudoshinichi

n OH-=0.5V
nAl2(SO4)3 =o,02
luong ket tua lon nhat la luong cua BaSO4 va Al(OH)3 . luu y la OH- ko du la duoc ban tu giai nhe.
 
G

girlbuon10594

Cho V(ml) dung dịch Ba(OH)2 0.2M và NaOH 0.1M vào 200ml dung dịch Al2(SO4)3 0.1M thu được lượng kết tủa lớn nhất.Giá trị của V và khối lượng kết tủa là:
A.240ml và 14.304g
B.300ml và 14.76g
C.240ml và 14.76g
D.300ml và 14.304g

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{OH^-}=0,5V mol[/TEX]

[TEX]n_{Ba^{2+}}=0,2V mol[/TEX]

[TEX]n_{Al^{3+}}=0,2.0,1.2=0,04 mol[/TEX]

[TEX]n_{SO_4^{2-}}=0,2.0,1.3=0,06 mol[/TEX]

Để kết tủa lớn nhất \Rightarrow [TEX]OH^-[/TEX] PƯ vừa đủ với [TEX]Al^{3+}[/TEX], hay nói cách khác, [TEX]Al(OH)_3[/TEX] không bị hòa tan trong [TEX]OH^- [/TEX]dư

[TEX]Al^{3+}+3OH^- \to Al(OH)_3[/TEX]
0,04..........0,12............0,04

\Rightarrow [TEX]m_{Al(OH)_3}=0,04.78=3,12g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]0,5V=0,12[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]V=0,24l[/TEX]

\Rightarrow[TEX] n_{Ba^{2+}}=0,048 mol < n_{SO_4^{2-}}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{BaSO_4}=0,048.233=11,184g[/TEX]

\Rightarrow Tổng [TEX]m_{kt max}=11,184+3,12=14,304g[/TEX]
 
L

longthientoan07

Tôi có thể làm kết tủa lớn hơn nè!
lấy V=0,3 để nBa2+ = 0,06= nSO42- khi đó nOH-= 0,5*0,3=0,15 < 4*nAl =0,16
---> có Al(OH)4- y mol và Al(OH)3 x mol
ta có x + y =0,04 và 4y + 3x =0,15 ---> x = 0,01
---> m Két tủa = 0,06*233 + 0,01*78=14,76 và V =300ml ---> B đúng
 
Top Bottom