Sinh 9 Bài toán về ADN, ARN, Protein và axit amin

thaothichhoctoan

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
59
53
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Screenshot 2021-08-08 101234.png

Mọi người giúp mình nhé!!!
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Để làm câu này, em cần nắm các công thức về ADN nhé!
[Hội Sinh Học K9] Thảo luận Chuyên đề III: Vật chất & Cơ chế di truyền ở cấp độ phân tử
HỘI SINH K9 (2017 - 2018): Ôn luyện bài tập (cơ bản)
HỘI SINH K9 (2017 - 2018): Ôn luyện bài tập (nâng cao)
Nếu anh thấy, anh sẽ gửi thêm , trong topic có nhiều bài tập CT liên quan ADN.
Và sau này các hoạt động của box Sinh cũng mang đến những bài tập như thế, ôn tập tổng quan để các em hiểu hơn và vượt qua khó khăn môn học.
----
Anh hướng dẫn bài này nha:
a) [tex]L_{ADN}=\frac{N_{ADN}}{2}.3,4=\frac{3000}{2}.3,4=5100(A^{o})[/tex]
Ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} L1+L2=5100 & \\ L1-L2=1020& \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} L1=3060(A^{o}) & \\ L2=2040(A^{o}) & \end{matrix}\right.[/tex]
=> Gen 1 dài [tex]3060A^{o}[/tex] và gen 2 dài 2040 [tex]A^{o}[/tex].
b) Số nucleotit mỗi gen:
[tex]N_{1}=(2.L_{1})/3,4=(2.3060)/3,4=1800(Nu)[/tex]
[tex]N_{2}=(2.L_{2})/3,4=(2.2040)/3,4=1200(Nu)[/tex]
Số axit amin của mỗi phân tử Protein được tổng hợp từ 2 gen trên là:
[tex]aa(Pr1)=\frac{N1}{2.3}-2=\frac{1800}{6}-2=298(aa)[/tex]
[tex]aa(Pr2)=\frac{N2}{2.3}-2=\frac{1200}{6}-2=198(aa)[/tex]
=> Chuỗi protein được tổng hợp từ gen 1 có 298 axit amin, chuỗi protein được tổng hợp từ gen 2 có 198 axit amin.
c) Số lượt ARN vận chuyển tham gia giải mã khi trên gen 1 có 5 riboxom trượt 1 lần là:
[tex][\frac{N1}{2.3}-1].5=[\frac{1800}{6}-1].5=1495[/tex] (lượt)
Số lượt ARN vận chuyển tham gia giải mã khi trên gen 2 có 5 riboxom trượt 1 lần là:
[tex][\frac{N2}{2.3}-1].5=[\frac{1200}{6}-1].5=995[/tex] (lượt)

Chúc em học tốt!
 
Top Bottom