Hóa 10 Bài toán vận dụng cao

Công chúa ngủ trong rừng

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng hai 2020
13
2
6
33
Hà Nội
THPT Phan Đình Phùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân m gam hỗn hợp gồm KClO3, KCl và CaCl2 thì thu được hỗn hợp X (gồm CaCl2 và KCl có tỉ lệ số mol là 1:2) và khí Oxi. Dùng lượng khí Oxi ở trên để đốt cháy hoàn toàn 1,8 gam Cacbon thì thu được hỗn hợp khí Y (gồm CO và CO2) có tỉ khối hơi so với H2 là 17,2. Mặt khác, cho toàn bộ hỗn hợp X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 thì thu được 40,18 gam kết tủa.Tính giá trị của m.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Nhiệt phân m gam hỗn hợp gồm KClO3, KCl và CaCl2 thì thu được hỗn hợp X (gồm CaCl2 và KCl có tỉ lệ số mol là 1:2) và khí Oxi. Dùng lượng khí Oxi ở trên để đốt cháy hoàn toàn 1,8 gam Cacbon thì thu được hỗn hợp khí Y (gồm CO và CO2) có tỉ khối hơi so với H2 là 17,2. Mặt khác, cho toàn bộ hỗn hợp X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 thì thu được 40,18 gam kết tủa.Tính giá trị của m.
nC = 0,15 mol
Bảo toàn nguyên tố C ta có: nY = 0,15 mol ; MY = 34,4
Áp dụng quy tắc đường chéo ta có: nCO/nCO2 = 3/2 => nCO = 0,09 mol; nCO2 = 0,06 mol
Bảo toàn nguyên tố O, ta có: nO(O2) = nO(CO) + nO(CO2) => 2nO2 = nCO + 2nCO2 => nO2 = 0,105 mol
X (CaCl2 và KCl) + AgNO3 ---> 0,28 mol AgCl
Bảo toàn Cl ta có: 2.nCaCl2 + nKCl = 2.nCaCl2 + 2.nCaCl2 = 0,28 => nCaCl2 = 0,07 mol; nKCl = 0,14 mol
Bảo toàn khối lượng ta có: m = mX + mO2 = (0,07.111 + 0,14.74,5) + 0,105.32 = 21,56 gam
 
Top Bottom