Sinh 12 Bài toán tương tác gen

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
20
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài thực vật, khi cho giao phấn giữa cây quả dẹt với cây quả bầu dục thu được F1 gồm toàn cây quả dẹt. Cho cây F1 lai với cây đồng hợp lặn về các cặp gen, thu được đời con có kiểu hình phân li theo tỉ lệ là 1 quả dẹt : 2 quả tròn : 1 quả bầu dục. Cho cây F1 tự thụ phấn thu được F2 ; cho tất cả các cây quả tròn F2 giao phấn với nhau thu được F3. Lấy ngẫu nhiên 1 cây F3 đem trồng; nếu đột biến không phát sinh, theo lí thuyết, xác suất để cây này có kiểu hình quả bầu dục là bao nhiêu ?
Bài này e giải như sau:

Cho cây F1 lai với cây đồng hợp lawnjvề các cặp gen, thu được đời con có kiểu hình phân li theo tỉ lệ là 1 quả dẹt : 2 quả tròn : 1 quả bầu dục = 4 tổ hợp =4x1 → cây F1 cho 4 loại giao tử → F1 dị hợp 2 cặp gen AaBb x aabb → có hiện tượng tương tác gen theo kiểu bổ sung 9 : 6 : 1.
F1 tự thụ phấn → F2: 9 A-B- : 3 A-bb : 3aaB- : 1aabb.
Cho tất cả các cây quả tròn F2 giao phấn với nhau, cây quả tròn F2: 1AAbb : 2aaBb : 2Aabb : 1aaBB cho tỉ lệ các loại giao tử : 1/3 Ab : 1/3 aB : 1/3 ab → cây có kiểu hình bầu dục ở F3 là aabb = 1/3 x 1/3 = 1/9.

E ko hiểu chỗ :
upload_2021-12-28_18-47-33.png
Ai giúp e viết sơ đồ chỗ đó vs ạ ? E khó hiểu quá !!!
 

Lương Quốc Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
36
311
71
21
Nghệ An
Ở 1 loài thực vật, khi cho giao phấn giữa cây quả dẹt với cây quả bầu dục thu được F1 gồm toàn cây quả dẹt. Cho cây F1 lai với cây đồng hợp lặn về các cặp gen, thu được đời con có kiểu hình phân li theo tỉ lệ là 1 quả dẹt : 2 quả tròn : 1 quả bầu dục. Cho cây F1 tự thụ phấn thu được F2 ; cho tất cả các cây quả tròn F2 giao phấn với nhau thu được F3. Lấy ngẫu nhiên 1 cây F3 đem trồng; nếu đột biến không phát sinh, theo lí thuyết, xác suất để cây này có kiểu hình quả bầu dục là bao nhiêu ?
Bài này e giải như sau:

Cho cây F1 lai với cây đồng hợp lawnjvề các cặp gen, thu được đời con có kiểu hình phân li theo tỉ lệ là 1 quả dẹt : 2 quả tròn : 1 quả bầu dục = 4 tổ hợp =4x1 → cây F1 cho 4 loại giao tử → F1 dị hợp 2 cặp gen AaBb x aabb → có hiện tượng tương tác gen theo kiểu bổ sung 9 : 6 : 1.
F1 tự thụ phấn → F2: 9 A-B- : 3 A-bb : 3aaB- : 1aabb.
Cho tất cả các cây quả tròn F2 giao phấn với nhau, cây quả tròn F2: 1AAbb : 2aaBb : 2Aabb : 1aaBB cho tỉ lệ các loại giao tử : 1/3 Ab : 1/3 aB : 1/3 ab → cây có kiểu hình bầu dục ở F3 là aabb = 1/3 x 1/3 = 1/9.

E ko hiểu chỗ :
View attachment 197847
Ai giúp e viết sơ đồ chỗ đó vs ạ ? E khó hiểu quá !!!
Ta có : F1 x Cây đồng hợp lặn => 1 quả dẹt : 2 quả tròn : 1 quả bầu dục
=> Tính trạng hình dạng quả do 2 gen không alen tương tác với nhau quy định
Quy ước : A_B Dẹt ; A-bb = aaB- = Tròn ; aabb bầu dục
F1 tự thụ phấn : AaBb x AaBb = (Aa x Aa )(Bb x Bb) = (3 A- : 1 aa)(3B- : 1 bb )
Tỉ lệ các cây quả tròn là : 1AAbb ;2Aabb ; 1 aaBB ; 2 aaBb
Tỉ lệ các giao tử được tạo ra là : 2 Ab : 2aB ; 2 ab
Các cây giao phấn ngẫu nhiên xác suất để sinh ra cây con có kiểu hình bầu dục là 1/3 x1/3 = 1/9
Đây em, giải thế này dễ hiểu hơn nè. Thực ra chỗ ấy là ý của bài giải là tỉ lệ các giao tử được tạo ra là BẰNG NHAU. Nhưng bài toán đang xét trên 3 loại giao tử nên mỗi giao tử sẽ chiếm 1/3. Còn thực ra tỉ lệ các giao tử là 2:2:2 nhé ^^ Em không hiểu chỗ nào nữa k?
 
Top Bottom