Bài toán tương tác gen

T

tina0108

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: [FONT=&quot]Cây hoa đỏ, thân cao lai phân tích → F1 100% hoa đỏ, thân cao. Lai phân tích F1 → F2 : 18% đỏ, cao – 7% đỏ, thấp – 6,5% hồng, cao – 43,5% hồng, thấp – 0,5% trắng, cao – 24,5% trắng, thấp. Xác định KG của P.
Bài 2: [/FONT] Ở gà : P : sọc, xám x sọc, xám → F1 ♂ : 75%sọc, xám – 25%sọc, vàng ♀ : 30%sọc, xám – 7,5%trơn, xám – 42,5%trơn, vàng – 20%sọc, vàng.
Xác định KG của P, F1.
 
Y

yuper

Bài 1: Cây hoa đỏ, thân cao lai phân tích → F1 100% hoa đỏ, thân cao. Lai phân tích F1 → F2 : 18% đỏ, cao – 7% đỏ, thấp – 6,5% hồng, cao – 43,5% hồng, thấp – 0,5% trắng, cao – 24,5% trắng, thấp. Xác định KG của P.

- Đỏ : hồng : trắng = 1:2:1 \Rightarrow AaBb x aabb

- Thấp : cao = 3:1 \Rightarrow Dd x Dd @@, lai phân tích sao lại có cái này, bãnem lại đề nhé


Bài 2: Ở gà : P : ♂ sọc, xám x ♀ sọc, xám → F1 ♂ : 75%sọc, xám – 25%sọc, vàng ♀ : 30%sọc, xám – 7,5%trơn, xám – 42,5%trơn, vàng – 20%sọc, vàng.
Xác định KG của P, F1.

- Ở gà, cái: XY, đực XX

- Ta thấy chỉ ở cái có trơn ---> gen quy định tính trạng này nằm trên NST X ko alen trên Y

- Tính trạng màu sắc thì có cả ở 2 giới nên nằm trên NST thường

- xám : trơn = 9:7 \Rightarrow AaBb x AaBb ( tương tác gen)

- Sọc : trơn = 3:1 \Rightarrow [TEX]X^DY[/TEX] x [TEX]X^DX^d[/TEX]

\Rightarrow P: [TEX]AaBbX^DX^d[/TEX] x [TEX]AaBbX^DY[/TEX] \Rightarrow SĐL \Rightarrow F1



- Có gì sai sót bạn cứ cmt, mình sẽ xem và sửa
 
Top Bottom