Hóa Bài toán tổng hợp về dung dịch HNO3

NGÔ TRƯỜNG THỊNH thpt Trương Định

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
4
0
1
23
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5.2g hỗn hợp A gồm Al, Fe, Cu tác dụng với 20ml dung dịch NaOH 6M thu được 2.688 lít H2 (đkc) sau đó thêm tiếp 400ml dung dịch HCl 1M và đun nóng đến Khí H2 ngừng thoát ra. Lọc lấy chất rắn B. Cho B tác dụng hết với HNO3 loãng thu được dung dịch C và 0.672 lít khí NO (đkc). Cho C tác dụng với dung dịch NaOh dư thu được kết tủa D. nung kết tủa D ở nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi thì được chất rắn E.
1/ Tính % khối lượng các kim loại trong A.
2/ Tính khối lượng chất rắn E (các phản ứng xảy ra hoàn toàn)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 5.2g hỗn hợp A gồm Al, Fe, Cu tác dụng với 20ml dung dịch NaOH 6M thu được 2.688 lít H2 (đkc) sau đó thêm tiếp 400ml dung dịch HCl 1M và đun nóng đến Khí H2 ngừng thoát ra. Lọc lấy chất rắn B. Cho B tác dụng hết với HNO3 loãng thu được dung dịch C và 0.672 lít khí NO (đkc). Cho C tác dụng với dung dịch NaOh dư thu được kết tủa D. nung kết tủa D ở nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi thì được chất rắn E.
1/ Tính % khối lượng các kim loại trong A.
2/ Tính khối lượng chất rắn E (các phản ứng xảy ra hoàn toàn)
1/ n(Al) = 2/3n(H2) = 2/3.0,12 = 0,08 mol => m(Al) = 2,16g => %Al ~ 41,54%
do Cu ko td vs HCl => chất rắn B là Cu
Cu ------> Cu2+ + 2e
x----------------------2x
N+5 + 3e ---> N+2
--------0,09-----0,03
Ta có: 2x = 0,09 => x = 0,045 => m(Cu) = 2,88 => %Cu ~ 55,38%
=> %Fe = 3,08%
2/ m(E) = m(CuO) = 0,045.80 = 3,6g
 
Top Bottom