Bài toán tổng hợp phần hoá hữu cơ(từ đầu đến ankin)

A

atom_bomb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí A gồm 2 hidro cácbon mạch hở X,Y.
-Dẫn 336ml A từ từ qua dung dịch Br2 dư thấy có 4g Br phản ứng và ko có khí thoát ra.
-đốt cháy hoàn toàn 336ml khí trên (đktc) rồi dẫn qua Ca(OH)2 thì thu được 4g kết tủa.
Tính % theo thể tích các khí trong A, xác định CTPT của X,Y
 
V

vuichoi12

TH1 ghi ro ko co khi nao thoat ra chung to 2 chat khi tren la anken va ankin (co the bien luan them la vi ti le nBr2 :nX=1.66666 nenta co dieu tren)
ta goi so mol a ,b la anken(CnH2n) , ankin(CmH2m-2) ta co
a+b=0,015
a+2b=0,025
>> a=0,005,
b=0,01
TH2
ta dc n0,005+m0,01=0,04
xet n tu 2 den 5 thi m dc bao nhieu
to thay thoa man la
n=2,m=3
va n=4, m=2
ko bt co dung ko do lan dau tien lam
 
A

atom_bomb

chuẩn đó
nhưng là anken và ankin đơn giản vì khi cho qua dung dịch ko thấy có khí thoát ra=> ko thể là ankan:))
tính k=1,66666666666 chỉ để xác định đây là 1 anken và 1 ankin chứ ko phải 2 anken hay 2 ankin

Bài tiếp:
Hỗn hợp X gồm CxHy(chất A) và H2.Đun nóng hỗn hợp với Ni đc khí Y duy nhất. D(Y/H2)=3D(X/H2).Đốt cháy hoàn toàn Y thu được 22g CO2 và 13,5g H2O.Xác định A
 
Last edited by a moderator:
R

rockboynt

Ta có nCO2= 0.5mol, nH20=0.75mol --> Y là ankan
Mặt khác, nCO2:2nH2O = 1:3 --> Y là C2H6
Từ đó => X là C2H4
 
A

atom_bomb

giải Y là C2H6 thì đúng rồi!!!!!!!!!
nhưng từ Y ra X thì sai
Chắc tại làm tắt quá:))
ra C2H2 cơ!!!!!!!(bạn đặt CTPT của X là C2H(6-2k) thì sẽ tính được k =2)
=> C2H2
 
Top Bottom