bài toán tổng hợp hay và khó nhờ mọi người giúp mình với nha:D

Y

y3ubxtnhj3u

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm CH4,C2H4 và C2H2. Lấy 8,6(g) X tác dụng hết với dung dịch br2 dư thì khối lượng br2 phản ứng là 48(g). Mặt khác, nếu cho 13,44 l (ở ĐKTC) hỗn hợp X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thụ được 36(g) kết tủa. Tính phần trăm thể tích của CH4 có trong X. tks những ai giúp mình lun nha:X
 
C

chontengi

Hỗn hợp X gồm CH4,C2H4 và C2H2. Lấy 8,6(g) X tác dụng hết với dung dịch br2 dư thì khối lượng br2 phản ứng là 48(g). Mặt khác, nếu cho 13,44 l (ở ĐKTC) hỗn hợp X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thụ được 36(g) kết tủa. Tính phần trăm thể tích của CH4 có trong X. tks những ai giúp mình lun nha:X

Gọi số mol của CH4 , C2H4 , C2H2 lần lượt là x , y , z

ta có 16x + 28y + 26z = 8,6 (1)

t/d với brom

--> y + 2z = 0,3 (2)

0,6 mol X t/d AgNO3 trong NH3

C2H2 ------> C2Ag2
0,15 < ------ 0,15
0,6 mol X t/d AgNO3 trong NH3 ----------> 0,15 mol kết tủa
8,6 g X (x+y+z) td AgNO3 trong NH3 --------> z mol kết tủa

-> 0,15. ( x + y + z) = 0,6.z

<=> x + y - 3z = 0 (3)

Từ (1) (2) (3) --> nCH4 = 0,2

--> %CH4 = 50%
 
Top Bottom