Vật lí 12 Bài toán tính quãng đường đi lớn nhất - nhỏ nhất

ltkimngantht@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2019
11
13
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạ cho em hỏi là
bài 1: Một vật dao động điều hòa với biên độ 4 cm. Trong 3,2s quãng đường dài nhất mà vật đi được là 18 cm. Hỏi trong 2,3s thì quãng đường ngắn nhất mà vật đi được là bao nhiêu?
A. 17,8 cm. B. 14,2 cm. C. 10,8 cm. D. 17,5 cm

em giải như này tại sao lại sai ạ ??
Smax = 18 = 4*4A + A/2 = 4T + T/6 => T=2.96s => omega = 25pi/37 rad/s
Smin = 2A(1 - Cos (anpha/2))
= 2A (1 - Cos ( (omega*t) / 2))
= 14.12 cm
nhưng đáp án lại ra câu C ạ? Cho em hỏi cách làm này sai chỗ nào vậy ạ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Dạ cho em hỏi là
bài 1: Một vật dao động điều hòa với biên độ 4 cm. Trong 3,2s quãng đường dài nhất mà vật đi được là 18 cm. Hỏi trong 2,3s thì quãng đường ngắn nhất mà vật đi được là bao nhiêu?
A. 17,8 cm. B. 14,2 cm. C. 10,8 cm. D. 17,5 cm

em giải như này tại sao lại sai ạ ??
Smax = 18 = 4*4A + A/2 = 4T + T/6 => T=2.96s => omega = 25pi/37 rad/s
Smin = 2A(1 - Cos (anpha/2))
= 2A (1 - Cos ( (omega*t) / 2))
= 14.12 cm
nhưng đáp án lại ra câu C ạ? Cho em hỏi cách làm này sai chỗ nào vậy ạ
Rất hoan nghênh bạn đã giải trước khi hỏi nè :p
Mình thấy công thức Smax của bạn có chút vấn đề nè: $S_{max} = 4.A + A/2 => 3,2s = T + \Delta t$
Cái $\Delta t$ đâu thể nào là T/6 nhỉ?
Bạn tính chu kì sai nên hướng giải nó sai luôn rồi.

upload_2021-10-16_10-54-53.png

Bạn thử tính lại nhé.
__________________
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn thi THPTQG
hoặc Tổng hợp kiến thức các môn.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Dạ cho em hỏi là
bài 1: Một vật dao động điều hòa với biên độ 4 cm. Trong 3,2s quãng đường dài nhất mà vật đi được là 18 cm. Hỏi trong 2,3s thì quãng đường ngắn nhất mà vật đi được là bao nhiêu?
A. 17,8 cm. B. 14,2 cm. C. 10,8 cm. D. 17,5 cm

em giải như này tại sao lại sai ạ ??
Smax = 18 = 4*4A + A/2 = 4T + T/6 => T=2.96s => omega = 25pi/37 rad/s
Smin = 2A(1 - Cos (anpha/2))
= 2A (1 - Cos ( (omega*t) / 2))
= 14.12 cm
nhưng đáp án lại ra câu C ạ? Cho em hỏi cách làm này sai chỗ nào vậy ạ
Theo chị là công thức tính $S_{min}$ của em đang có vấn đề nè em :D
Công thức tính đúng: [tex]S_{min}=2A(1-cos\frac{\omega \Delta t }{2})[/tex] với [tex]2,3=\frac{T}{2}+\Delta t[/tex] em nhé, chứ không phải [tex]\Delta t=2,3s[/tex] đâu nè
Em tham khảo thêm bài viết:
[Vật lí] Kỹ thuật dùng đường tròn để giải những bài dao động cơ.
Chúc em học tốt, có gì thắc mắc em có thể hỏi lại. :D
 
Top Bottom