Bài toán tính pH của axit mạnh và bazơ mạnh

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,08 mol/l và H2SO4 0,01M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 a (mol/l) thu được m (g) kết tủavà 500ml dung dịch có pH =12. Tính giá trị của m và a.
Bài 2: Một dung dịch A gồm hỗn hợp 2 axit HCl và H2SO4. Để trung hòa 10ml dung dịch A cần 40ml dung dịch NaOH 0,5M. Mặt khác nếu lấy 100ml dung dịch A đem cho tác dụng với 1 lượng NaOH vừa đủ, rồi cô cạn dung dịch thu được 13,2 g muối khan. Tính [H+] trong mỗi dung dịch HCl, H2SO4.
Bài 3: Phải lấy dung dịch HCl có pH =7 cho vào dung dịch KOH có pH =9 theo tỉ lệ thể tích như thế nào để được dung dịch có pH = 8.
Cảm ơn mọi người.
 
Last edited by a moderator:
O

oo11oo

[FONT=&quot]Bài 1: Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,08 mol/l và H2SO4 0,01M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 a (mol/l) thu được m (g) kết tủavà 500ml dung dịch có pH =12. Tính giá trị của m và a.[/FONT]

n H+ = 0,025
n OH- = 0,5a
ph= 12 \Rightarrow OH- dư , H+ hết
[OH- ] dư = (0,5a-0,025 ) / 0,5 = 1o^-2
\Rightarrow a= 0,06
Ba2+ + SO4 2- \Rightarrow BasO 4
0,03 ........5.10^-3..............5.10^-3\Rightarrow m
 
Last edited by a moderator:
O

oo11oo

[FONT=&quot]Bài 4: Phải lấy dung dịch HCl có pH =7 cho vào dung dịch KOH có pH =9 theo tỉ lệ thể tích như thế nào để được dung dịch có pH = 8.[/FONT]
[FONT=&quot]Cảm ơn mọi người[/FONT]
gọi V1 dd axit ph=7 \Rightarrow [H+]= 10^-7
V2 dd bazo ph=9 \Rightarrow [oH- ]= 10^-5
n [OH-]= 10^-5 V2
PH=8\Rightarrow OH- dư , H+ hết
[OH- dư ] = [TEX]\frac{10^-5V2-10^-7V1}{V1+V2}[/TEX]= 10^-6
\Rightarrow [TEX]\frac{V1}{V2}[/TEX]
 
N

ngocthao1995

Bài 1. nH+ = 0,25.0,08+0,01.2.0,25= 0,025

nOH- = 0,5a

pH= 12 --->[OH-] dư sau phản ứng = 0,01M

--->[TEX] \frac{0,5a-0,025}{0,5} = 0,01[/TEX]

a = 0,06M

Ba2+ + SO42- ---> BaSO4

0,015.....0,0025..........0,0025......mol

m kết tủa= 0,5825g
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 2: Một dung dịch A gồm hỗn hợp 2 axit HCl và H2SO4. Để trung hòa 10ml dung dịch A cần 40ml dung dịch NaOH 0,5M. Mặt khác nếu lấy 100ml dung dịch A đem cho tác dụng với 1 lượng NaOH vừa đủ, rồi cô cạn dung dịch thu được 13,2 g muối khan. Tính [H+] trong mỗi dung dịch HCl, H2SO4.

[TEX]n_{OH^-}=0,02 [/TEX]

=> nồng độ của 2 dung dịch axit là

[TEX]Cm=\frac{0.02}{0,01}=2[/TEX]

=> số mol[TEX] H^+[/TEX] của 2 axit trong 100ml là

[TEX]n_{H^+}=2.0,1=0,2mol[/TEX]

gọi [TEX]n_{HCL}=a ;n_{H_2SO_4}=b[/TEX]

[TEX]\left{\begin{a+2b=0,2}\\{58,5a+142b=13,2} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{\begin{a=0,08}\\{b=0,06} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow [H^+] -trong-HCl=\frac{0,08}{0,1}=0,8M[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [H^+] -trong-H_2SO_4=0,2M[/TEX]
 
Top Bottom