Hóa Bài toán tính hiệu suất este

Asaka 365

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tám 2017
9
5
6
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích este đơn chức, mạch hở Z thu được tỉ lệ khối lượng các nguyên tố là mC:mH:mO=9:1:8 . Mặt khác khi đun nóng 1,08gam Z với dung dịch H2SO4 loãng thu được dung dịch A . Cho dung dịch A p/ư với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thu được 4,32gam Ag . Tính Hiệu suất của p/ư thuỷ phân Z trong dung dịch H2SO4 ( các p/ư xảy ra hoàn toàn)
 

Hồng Thuỳ

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng năm 2017
13
5
6
24
C:H:O = 0,75:1:0,5 = 3:4:2
=> Z: C3H4O2, khi thuỷ phân trong môi trường axit cho sản phẩm có thể tráng gương => Z: HCOOCH=CH3 và chất tham gia tráng gương là HCOOH
nAg = 0,04 = 4nHCOOH => nHCOOH = 0,01 mol = n este Z pư
n este Z đề cho = 1,08/72 = 0,015 mol
H% = 0,01/0,015*100% = 66,67%
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
C:H:O = 0,75:1:0,5 = 3:4:2
=> Z: C3H4O2, khi thuỷ phân trong môi trường axit cho sản phẩm có thể tráng gương => Z: HCOOCH=CH3 và chất tham gia tráng gương là HCOOH
nAg = 0,04 = 4nHCOOH
=> nHCOOH = 0,01 mol = n este Z pư
n este Z đề cho = 1,08/72 = 0,015 mol
H% = 0,01/0,015*100% = 66,67%
kết quả đúng nhưng cách làm sai:
HCOOCH=CH2 + H2O -> HCOOH + CH3CHO
........a ------------------------------->a -----------> a
cả HCOOH và CH3CHO đều tham gia pu tráng gương
HCOOH --> 2Ag (ko phải tạo 4Ag)
.....a ---------->2a
CH3CHO --> 2Ag
....a ------------> 2a
=> nAg = 4a = 0,04 => a=0,01
 
  • Like
Reactions: Hồng Thuỳ
Top Bottom