Địa 10 Bài toán tính giờ thế giới

LNPU

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
173
187
59
19
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho em hỏi với ạ, trong bài toán tính giờ thì tài liệu trên internet ghi như này:
Vào lúc 19h ngày 15.2.2006 tại Hà Nội khai mạc SEAGAME 22. Hỏi lúc đó là mấy giờ, ngày bao nhiêu tại các địa điểm sau:
Xeun:120oĐ; Matxcơva : 300Đ ; Pari : 200Đ; Lot Angiơ let : 1200T (Biết Hà Nội :1050Đ)

Bài làm:
- Hà Nội thuộc múi giờ :(105 : 15)=7
Xeun thuộc múi giờ : 120:15= 8
Khoảng cách chênh lệch giữa Xeun và HN là 8 – 7 = 1 .
- Vì giờ HN lúc đó là 19 giờ ngày 12.5.2006
Giờ của Xeun 19 + 1 =20h ngày 12.5.2006 .
- Pari thuộc múi giờ 0 (=24h). Kc chênh lệch từ HN và Pari :7 – 0 =7.
Giờ của Pari 19 - 7 =12h ngày 15.2.2006
- Matxcơva thuộc múi giờ : 30 : 15 = 2
Kc chênh lệch từ HN đến Matxcơva :7 – 2 = 5 .
Giờ của Matxcơva 19 - 5 =14h ngày 15.2.2006
- Lot Angiơ let thuộc múi giờ : (360- 120) : 15 = 16
Kc chênh lệch từ HN đến Lot Angiơ let:16 – 7 = 9 .
Giờ của Lot Angiơ let 19 + 9 =28h – 24h = 4h ngày 16.2.2006

vì sao ở chỗ xeun thì ta lấy giờ xeun trừ đi giờ hà nội và cộng vào lúc 19h còn ở pari, matxcova thì lấy giờ ở đó trừ đi giờ hà nội, và lấy 19h trừ đi kết quả mới tính được
@Thiên Thuận
 

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,799
13,151
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Mọi người cho em hỏi với ạ, trong bài toán tính giờ thì tài liệu trên internet ghi như này:
Vào lúc 19h ngày 15.2.2006 tại Hà Nội khai mạc SEAGAME 22. Hỏi lúc đó là mấy giờ, ngày bao nhiêu tại các địa điểm sau:
Xeun:120oĐ; Matxcơva : 300Đ ; Pari : 200Đ; Lot Angiơ let : 1200T (Biết Hà Nội :1050Đ)

Bài làm:
- Hà Nội thuộc múi giờ :(105 : 15)=7
Xeun thuộc múi giờ : 120:15= 8
Khoảng cách chênh lệch giữa Xeun và HN là 8 – 7 = 1 .
- Vì giờ HN lúc đó là 19 giờ ngày 12.5.2006
Giờ của Xeun 19 + 1 =20h ngày 12.5.2006 .
- Pari thuộc múi giờ 0 (=24h). Kc chênh lệch từ HN và Pari :7 – 0 =7.
Giờ của Pari 19 - 7 =12h ngày 15.2.2006
- Matxcơva thuộc múi giờ : 30 : 15 = 2
Kc chênh lệch từ HN đến Matxcơva :7 – 2 = 5 .
Giờ của Matxcơva 19 - 5 =14h ngày 15.2.2006
- Lot Angiơ let thuộc múi giờ : (360- 120) : 15 = 16
Kc chênh lệch từ HN đến Lot Angiơ let:16 – 7 = 9 .
Giờ của Lot Angiơ let 19 + 9 =28h – 24h = 4h ngày 16.2.2006

vì sao ở chỗ xeun thì ta lấy giờ xeun trừ đi giờ hà nội và cộng vào lúc 19h còn ở pari, matxcova thì lấy giờ ở đó trừ đi giờ hà nội, và lấy 19h trừ đi kết quả mới tính được
@Thiên Thuận
Anh sẽ cung cấp lý thuyết của dạng này, em tự tìm hiểu và tham khảo thêm nhé.
Giờ quốc tế (giờ GMT): giờ ở múi giờ số 0.
- Quy ước:
+ Trái Đất chia thành 24 múi giờ ( đánh từ 0 đến 23 từ Đông sang Tây). Múi giờ 0 có kinh tuyến gốc đi qua ở giữa.
+ Mỗi múi giờ cạnh nhau hơn hoặc kém nhau 1 giờ.
+ Nếu đi từ bán cầu Đông vượt kinh tuyến $180^o$ sang bán cầu Tây thì lùi lại 1 ngày và ngược lại.​
Bản đồ các múi giờ trên Trái Đất:
Standard_time_zones_of_the_world.png

Công thức tính giờ.
- Thiết lập công thức tính múi giờ:
+ A thuộc bán cầu Đông Kinh độ $A:15^o=x$ ( làm tròn số theo quy tắc toán học)
+ A thuộc bán cầu Tây: $(360^o-A):15^o=y$​
Hoặc $A:15^o=x$ thì $A$ thuộc múi $24-x$.
Chú thích: $A$ là kinh độ, $x,y$ là múi giờ
- Tính giờ:
+ Giờ B ( giờ đã biết) $\pm$ ( khoảng cách chênh lệch 2 múi giờ)-> $+$ khi tính về phía đông, $-$ tính về phía tây.
+ Tính giờ các nước $=$ giờ nước ta $\pm$ số múi. Dấu $+$ nếu nước đó ở bên phải nước ta, dấu $-$ nếu nước đó ở bên trái nước ta.​
- Tính ngày:
+ Cùng bán cầu không đổi ngày.
+ Khác bán cầu đổi ngày theo quy luật của kinh tuyến $180^o$ ( bán cầu Tây sang bán cầu Đông lùi 1 ngày và ngược lại).​
 
Last edited:

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
18
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
Mọi người cho em hỏi với ạ, trong bài toán tính giờ thì tài liệu trên internet ghi như này:
Vào lúc 19h ngày 15.2.2006 tại Hà Nội khai mạc SEAGAME 22. Hỏi lúc đó là mấy giờ, ngày bao nhiêu tại các địa điểm sau:
Xeun:120oĐ; Matxcơva : 300Đ ; Pari : 200Đ; Lot Angiơ let : 1200T (Biết Hà Nội :1050Đ)

Bài làm:
- Hà Nội thuộc múi giờ :(105 : 15)=7
Xeun thuộc múi giờ : 120:15= 8
Khoảng cách chênh lệch giữa Xeun và HN là 8 – 7 = 1 .
- Vì giờ HN lúc đó là 19 giờ ngày 12.5.2006
Giờ của Xeun 19 + 1 =20h ngày 12.5.2006 .
- Pari thuộc múi giờ 0 (=24h). Kc chênh lệch từ HN và Pari :7 – 0 =7.
Giờ của Pari 19 - 7 =12h ngày 15.2.2006
- Matxcơva thuộc múi giờ : 30 : 15 = 2
Kc chênh lệch từ HN đến Matxcơva :7 – 2 = 5 .
Giờ của Matxcơva 19 - 5 =14h ngày 15.2.2006
- Lot Angiơ let thuộc múi giờ : (360- 120) : 15 = 16
Kc chênh lệch từ HN đến Lot Angiơ let:16 – 7 = 9 .
Giờ của Lot Angiơ let 19 + 9 =28h – 24h = 4h ngày 16.2.2006

vì sao ở chỗ xeun thì ta lấy giờ xeun trừ đi giờ hà nội và cộng vào lúc 19h còn ở pari, matxcova thì lấy giờ ở đó trừ đi giờ hà nội, và lấy 19h trừ đi kết quả mới tính được
@Thiên Thuận
Nói đơn giản thì...
Khi tính khoảng cách chênh lệch giữa hai múi giờ thì sẽ thấy múi giờ lớn hơn trừ đi múi giờ bé hơn :vv
Sau đấy t sẽ xét xem địa điểm ta cần tính giờ nằm phía bên trái hay bên phải địa điểm đề bài cho :v Nếu nằm phía bên tay phải thì cộng với khoảng cách chênh lệch múi giờ, nếu nằm ở bên tay trái thì trừ đi :v
VD: Khoảng cách chênh lệch giữa Xơ-un với Hà Nội là 1 múi giờ
Mà Xơ-un thì năm bên phía tay phải => Lấy giờ Hà Nội công thêm khoảng cách chênh lệch: 19+1=20h :v
P/s: Nếu bài toán có liên quan tới cả đường chuyển ngày quốc tế thì thì cách giải nó sẽ khác đi một chút á :v
--------------------------------------------------
Éc, tớ không biết giải thích kiểu gì cho đúng hoàn toàn :v Cơ mà bình thường tớ hiểu như thế nên tớ cũng giải thích theo ý hiểu của tớ thôi nhé :vv
 
  • Like
Reactions: LNPU
Top Bottom