Toán 9 Bài toán tìm x để biểu thức nhận giá trị nguyên

linhtrang15011997@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2016
4
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:[tex]A= \frac{3a+\sqrt{9a}-3}{a+\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2}+\frac{\sqrt{a}-2}{1-\sqrt{a}}[/tex]
a- rút gọn A
b- tìm a thuộc Z sao cho A thuộc Z
Câu 2:[tex]B= \frac{2\sqrt{a}-9}{a-5\sqrt{a}+6}-\frac{\sqrt{a}+3}{\sqrt{a}-2}-\frac{2\sqrt{a}+1}{3-\sqrt{a}}[/tex]
a-rút gọn B
b- Với giá trị nào của a thì B<1
c- Với giá trị nào của a thì B thuộc Z
HELP ME!!!!!!!!!!!
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Câu 1:[tex]A= \frac{3a+\sqrt{9a}-3}{a+\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2}+\frac{\sqrt{a}-2}{1-\sqrt{a}}[/tex]
a- rút gọn A
b- tìm a thuộc Z sao cho A thuộc Z
Câu 2:[tex]B= \frac{2\sqrt{a}-9}{a-5\sqrt{a}+6}-\frac{\sqrt{a}+3}{\sqrt{a}-2}-\frac{2\sqrt{a}+1}{3-\sqrt{a}}[/tex]
a-rút gọn B
b- Với giá trị nào của a thì B<1
c- Với giá trị nào của a thì B thuộc Z
HELP ME!!!!!!!!!!!
Bài này quy đồng là xong mà
Bạn rút gọn đc j rồi
Hay bắt mình làm từ đầu đây
Haizzzz
 
  • Like
Reactions: ARMY JUNGKOOK

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Câu 1:[tex]A= \frac{3a+\sqrt{9a}-3}{a+\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2}+\frac{\sqrt{a}-2}{1-\sqrt{a}}[/tex]
a- rút gọn A
b- tìm a thuộc Z sao cho A thuộc Z
Câu 2:[tex]B= \frac{2\sqrt{a}-9}{a-5\sqrt{a}+6}-\frac{\sqrt{a}+3}{\sqrt{a}-2}-\frac{2\sqrt{a}+1}{3-\sqrt{a}}[/tex]
a-rút gọn B
b- Với giá trị nào của a thì B<1
c- Với giá trị nào của a thì B thuộc Z
HELP ME!!!!!!!!!!!
mình rút gọn được rồi nhưng câu b và câu c mình chưa làm đc vì mình nghĩ câu a mình rút gọn sai
Kết quả rút gọn là bao nhiêu bạn nhỉ?
Bạn post lên để tiện hỗ trợ câu tiếp theo.
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Bài 1
Rút gọn được [tex]\frac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+2}[/tex]
Ta có:[tex]\frac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+2}=1-\frac{4}{\sqrt{a}+2}[/tex]
Để biểu thức nguyên thì [tex]\frac{4}{\sqrt{a}+2}[/tex] nguyên
Mặt khác [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{a}+2>2 & & \\ \sqrt{a}+2\in U(4) & & \end{matrix}\right.[/tex]
=>[tex]\sqrt{a}+2=4=>a=4[/tex]
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Câu 1:[tex]A= \frac{3a+\sqrt{9a}-3}{a+\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2}+\frac{\sqrt{a}-2}{1-\sqrt{a}}[/tex]
a- rút gọn A
b- tìm a thuộc Z sao cho A thuộc Z
Câu 2:[tex]B= \frac{2\sqrt{a}-9}{a-5\sqrt{a}+6}-\frac{\sqrt{a}+3}{\sqrt{a}-2}-\frac{2\sqrt{a}+1}{3-\sqrt{a}}[/tex]
a-rút gọn B
b- Với giá trị nào của a thì B<1
c- Với giá trị nào của a thì B thuộc Z
HELP ME!!!!!!!!!!!
mình rút gọn được rồi nhưng câu b và câu c mình chưa làm đc vì mình nghĩ câu a mình rút gọn sai
Câu 1a anh kreck đúng rồi nha
Câu 2a rút gọn ra [tex]\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-3}[/tex] (90% là đúng)
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
câu 2 mình cũng rút gọn ra như thế nhưng câu b và c thì chưa biết làm thế nào :(:(:(
[tex]\sqrt{a}\geq 0[/tex]
=>[tex]\sqrt{a}+1> \sqrt{a}-3[/tex]
=>B>1 với mọi x
=> ko có gt của x để B<1 (chắc là thế)

Chết rồi nhầm căn a -3 <0
Xin lỗi nha
Anh sonnguyen đúng rồi mình thì sai bét haizz
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
[tex]\sqrt{a}\geq 0[/tex]
=>[tex]\sqrt{a}+1> \sqrt{a}-3[/tex]
=>B>1 với mọi x
=> ko có gt của x để B<1 (chắc là thế)

Chết rồi nhầm căn a -3 <0
Xin lỗi nha
Anh sonnguyen đúng rồi mình thì sai bét haizz
e ơi sai rồi
em phải chuyển qua rồi quy đồng như thế này nè [tex]\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-3}-1<0<=>\frac{4}{\sqrt{a}-3}<0=>a<9[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Nếu các bạn rút gọn đúng:
B < 1 [tex]\rightarrow \frac{\sqrt{a} + 1}{\sqrt{a} - 3} < 1 \Leftrightarrow \frac{\sqrt{a} + 1 - \sqrt{a} + 3}{\sqrt{a} - 3} < 0 \rightarrow \frac{4}{\sqrt{a} - 3} < 0[/tex]
Suy ra [tex]\sqrt{a} < 3[/tex]
Suy ra 0 < a < 9
 

ARMY JUNGKOOK

Học sinh
Thành viên
17 Tháng một 2019
33
25
31
20
Thanh Hóa
THCS Xuân Thắng
Câu 1:[tex]A= \frac{3a+\sqrt{9a}-3}{a+\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2}+\frac{\sqrt{a}-2}{1-\sqrt{a}}[/tex]
a- rút gọn A
b- tìm a thuộc Z sao cho A thuộc Z
Câu 2:[tex]B= \frac{2\sqrt{a}-9}{a-5\sqrt{a}+6}-\frac{\sqrt{a}+3}{\sqrt{a}-2}-\frac{2\sqrt{a}+1}{3-\sqrt{a}}[/tex]
a-rút gọn B
b- Với giá trị nào của a thì B<1
c- Với giá trị nào của a thì B thuộc Z
HELP ME!!!!!!!!!!!
Bài này quy đồng là xong mà
Bạn rút gọn đc j rồi
Hay bắt mình làm từ đầu đây
Haizzzz
theo mik thì làm như này viết hản ra luôn nha
Câu 1:[tex]A= \frac{3a+\sqrt{9a}-3}{a+\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2}+\frac{\sqrt{a}-2}{1-\sqrt{a}}[/tex]
a- rút gọn A
b- tìm a thuộc Z sao cho A thuộc Z
Câu 2:[tex]B= \frac{2\sqrt{a}-9}{a-5\sqrt{a}+6}-\frac{\sqrt{a}+3}{\sqrt{a}-2}-\frac{2\sqrt{a}+1}{3-\sqrt{a}}[/tex]
a-rút gọn B
b- Với giá trị nào của a thì B<1
c- Với giá trị nào của a thì B thuộc Z
HELP ME!!!!!!!!!!!
theo mik là như này rút gọn câu 1 trước nha chi tiết
A=[tex][tex]\frac{3a+3\sqrt{a}-3}{a+\sqrt{a -2}} -\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2} -\frac{\sqrt{a}-2}{1-\sqrt{a}}[/tex] A=[tex]\frac{3a+3\sqrt{a}-3}{/\sqrt{a}-1/ ./ \sqrt{a}+2/} -\frac{/\sqrt{a}+1/./\sqrt{a}-1/}{/\sqrt{a}-1/./\sqrt{a}+2/}-\frac{\sqrt{a}-2/./√a+2}{/\sqrt{a}-1/./\sqrt{a}+2/}[/tex] [tex]\frac{3a+3\sqrt{a}-3-/a-\sqrt{a}+\sqrt{a}-1/-/a+2\sqrt{a}-2\sqrt{a}-4/}{/\sqrt{a}-1/./\sqrt{a+2/}}[/tex][/tex]
A=[tex]\frac{3a+3\sqrt{a}-3-a+\sqrt{a}-\sqrt{a}+1-a-2\sqrt{a}+2\sqrt{a}+4}{/\sqrt{a}-1/./\sqrt{a+2/}}[/tex]
A=[tex]\frac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+2}[/tex]

 
Top Bottom