Hóa 10 Bài toán tìm số lượng nguyên tử

kietnghia

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
77
40
51
21
Quảng Trị
THPT Thị Xã Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình bài này với:
Đề bài: Hiđrô được điều chế từ nước có khối lượng nguyên tử trung bình là 1,008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị 2H trong 1ml nước (Biết rằng trong nước có 2 đồng vị chủ yếu là 1H và 2H)
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giải giúp mình bài này với:
Đề bài: Hiđrô được điều chế từ nước có khối lượng nguyên tử trung bình là 1,008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị 2H trong 1ml nước (Biết rằng trong nước có 2 đồng vị chủ yếu là 1H và 2H)
1mlH2O=1gH2O=1/18 mol H2O
Gọi x là thành phần % của đồng vị 1H
A=[tex]\frac{1.x+2.(100-x)}{100}=1,008[/tex]
=> x=99,2%
=> % 2H=100-99,2=0,8%
trong nguyên tử 2H có 0,008 nguyên tử 2H
Trong 1 mol H2O có 6,02.10^23 mol 2H
Trong 1/18 mol H2O có 3,34.10^22 mol 2H (đoạn này mk là hơi khó hiểu tí ^^)
=> số nguyên tử 2=3,34.10^22.0,008.2=5,344.10^20 nguyên tử
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Gọi x là thành phần phần trăm về số nguyên tử của đồng vị 2H1
1.x+2(100-x)/100 = 1,008

Giải ra ta được x=99,2%
Thành phần của đồng vị 2H1 là 0,8%
1ml nước = 1 gam nước =1/18 mol nước

Trong một mol nước có 6,02 x 10^23 mol H2O
Vậy 1/18 .6,02x10^23x2.0,8/100 = 5,35.10^20

Trong 1 ml nước có 5,35 x 10^20 nguyên tử của đồng vị 2H1
 
Top Bottom