Sinh 9 Bài toán tìm nucleotide của ARN

0979704806

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
26
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một phân tử ARN có hiệu số giữa A với X là 10%, hiệu số giữa X và G là 20%. Mạch gốc của gen tổng hợp ARN này có hiệu số giữa G với A là 10% số nu của mạch.
a) Tìm tỉ lệ từng loại nu của ARN?
b) Khối lượng phân tử của ARN là 54.104đvC, mỗi nu có khối lượng trung bình 300đvC. Tìm số lượng từng loại nu của gen?
mội người hộ mk với. cảm ơn nha
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
một phân tử ARN có hiệu số giữa A với X là 10%, hiệu số giữa X và G là 20%. Mạch gốc của gen tổng hợp ARN này có hiệu số giữa G với A là 10% số nu của mạch.
a) Tìm tỉ lệ từng loại nu của ARN?
b) Khối lượng phân tử của ARN là 54.104đvC, mỗi nu có khối lượng trung bình 300đvC. Tìm số lượng từng loại nu của gen?
mội người hộ mk với. cảm ơn nha
a) Với mạch một làm mạch gốc tổng hợp ARN
rA = [tex]T_{1}[/tex] = [tex]A_{2}[/tex]
rU = [tex]A_{1}[/tex] = [tex]T_{2}[/tex]
rG = [tex]X_{1}[/tex] = [tex]G_{2}[/tex]
rX = [tex]G_{1}[/tex] = [tex]X_{2}[/tex]
Có:
%rA - %rX = 10%
%rX - %rG = 20%
%[tex]G_{1}[/tex] - %[tex]A_{1}[/tex] = 10%
[tex]\Leftrightarrow[/tex]
%[tex]T_{1}[/tex] - %[tex]G_{1}[/tex] = 10%
%[tex]G_{1}[/tex] - %[tex]X_{1}[/tex] = 20%
%[tex]G_{1}[/tex] - %[tex]A_{1}[/tex] = 10%
%[tex]A_{1}[/tex] + %[tex]T_{1}[/tex] + %[tex]G_{1}[/tex] + %[tex]X_{1}[/tex] = 100%
Giải hệ 4 phương trình
[tex]\Rightarrow[/tex]
[tex]A_{1}[/tex] = 20%
[tex]T_{1}[/tex] = 40%
[tex]G_{1}[/tex] = 30%
[tex]A_{1}[/tex] = 10%
[tex]\Rightarrow[/tex]
rA = [tex]T_{1}[/tex] = 40%
rU = [tex]A_{1}[/tex] = 20%
rG = [tex]X_{1}[/tex] = 30%
rX = [tex]G_{1}[/tex] = 10%

b)
m = N.300 [tex]\Rightarrow[/tex] N = [tex]\frac{m}{300}[/tex] = [tex]\frac{54104}{300}[/tex] = ??? mình ra số lẻ hình như có vấn đề ở đề bài

%A = %T =(%[tex]A_{1}[/tex] + %[tex]A_{2}[/tex]) : 2
%G = %X = (%[tex]G_{1}[/tex] + %[tex]G_{2}[/tex]) : 2
Mình để công thức ở đây bạn kiểm tra lại đề rồi dựa vào công thức để tính nha

Bạn tham khảo có gì thì cứ trao đổi với mình
 
Top Bottom