Bài toán tìm m

B

bepink_forever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan m gam Cu vào dd HNO3 vừa đủ thấy thoát ra hh khí X NO và NO2 và dd Y chứa muối Cu(NO3)2. Cô cạn dd Y, sau đó đem nung nóng chất rắn khan cho đến khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 16g chất rắn:
a. Viết ptpu xảy ra. Tính m
b. Nhỏ từ từ dd NH3 2M vào dd Y thu đc 7,84g kết tủa. Tính thể tích dd NH3 đã dùng
 
N

nguyenthuhuong0808

Hoà tan m gam Cu vào dd HNO3 vừa đủ thấy thoát ra hh khí X NO và NO2 và dd Y chứa muối Cu(NO3)2. Cô cạn dd Y, sau đó đem nung nóng chất rắn khan cho đến khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 16g chất rắn:
a. Viết ptpu xảy ra. Tính m
b. Nhỏ từ từ dd NH3 2M vào dd Y thu đc 7,84g kết tủa. Tính thể tích dd NH3 đã dùng
3 Cu + 8 HNO3 -> 3 Cu(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
Cu + 4 HNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 NO2 + 2 H2O

Cu(NO3)2 -> Cu + NO2 + 2 O2
m Cu ban dầu = m Cu thu được = 16g
b.
2 NH3 + H2O + Cu(NO3)2 -> Cu(OH)2 + 2 NH4NO3
0,16........................................0,08
tính V đ NH3****************************???
 
T

tuanqv1

3 Cu + 8 HNO3 -> 3 Cu(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
Cu + 4 HNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 NO2 + 2 H2O

Cu(NO3)2 -> Cu + NO2 + 2 O2
m Cu ban dầu = m Cu thu được = 16g
b.
2 NH3 + H2O + Cu(NO3)2 -> Cu(OH)2 + 2 NH4NO3
0,16........................................0,08
tính V đ NH3****************************???
Cẩn thận chứ bạn.
Khi nung [TEX]2Cu(N0_3)_2---->2Cu0+4N0_2+0_2[/TEX]
[TEX]n_{Cu}[/TEX]=[TEX]n_{Cu0[/TEX]}=0,2mol
Khi cho [TEX]NH_3 [/TEX]vào có thể xảy ra 2 khả năng:
Khả năng 1: là[TEX] Cu(N0_3)_2[/TEX] dư thì cách làm của bạn đúng.
Nhưng [TEX]Cu(0H)_2[/TEX] có thể tan trong [TEX]NH_3 [/TEX]dư để tạo phức:
[TEX]2NH_3+H_20+Cu(N0_3)_2--->Cu(0H)_2+2NH_4N0_3[/TEX]
0,4<--------------------0,2----------------->0,2mol
[TEX]4NH_3+Cu(0H)_2---->[Cu(NH_3)_4](0H)_2[/TEX]
4(0,2-0,08)<--(0,2-0,08)
=>Tổng [TEX]n_{NH_3}[/TEX]
 
Top Bottom