Bài toán tìm halogen

C

congratulation11

Trả lời

Gọi Halogen cần tìm là $X$.
---> Hợp chất với Mg của nó là: $MgX_2\rightarrow n_{X}=2\frac{19}{24+2X}$(1)
Hợp chất của nó với Al là: $AlX_3\rightarrow n_X=3.\frac{17,8}{27+3X}$(2)
Từ (1), (2), ta có: $\frac{38}{24+2X}=\frac{3.17,8}{27+3X}$
Giải Pt, tìm được nguyên tử khối của X---> Halogen cần tìm
Chúc bạn học tốt! :)
 
N

nsa.36

Cho a gam Mg phản ứng đủ với b gam halogen thu được 19g muối. b gam halogen trên phản ứng vừa đủ với Al thu được 17,8g muối. Tìm halogen đó.

Mg tác dụng vs X2 :Mg + X2 -> MgX2
a\24 b\2*X 19\(24 + 2*X)
\Rightarrow b\(2*X) = 19\ (24+ 2*X) (1)
Al tác dụng vs X2 : 2Al + 3X2 -> 2AlX3
b\2*X 17,8\(27 +3*X)
\Rightarrow b\ (2*X) = 17,8\ ( 27+ 3X)*3\2 (2)
từ (1) và (2) ,ta có : 19\ (24+ 2*X) = 17,8\ ( 27+ 3X)*3\2
\Leftrightarrow X = 35,5 đvC.
Vậy X là clo .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom