Bài toán tìm cực trị

N

nguyenbahiep1

[TEX]y = \frac{5}{3}-x \\ P = \frac{4}{x} + \frac{1}{\frac{20}{3}-4x} \\ P = \frac{-45x + 80}{20x-12x^2} \\ P = \frac{45x-80}{12x^2-20x} \\ 12.P.x^2 -20Px -45x+80 = 0 \\ 12.P.x^2 -x(20P+45) + 80 = 0 \\ \Delta \geq 0 \Rightarrow (20P+45)^2 - 4.12.80.P = 400.P^2-2040.P + 2025 \geq 0 \\ P \geq \frac{15}{4} \Rightarrow Min P = \frac{15}{4} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Cách trên rắc rối quá. Cách này không biết có dễ hiểu hơn không

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy Schwarz ta có ( $\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y} \ge \dfrac{(a+b)^2}{x+y}$ chứng minh tương đương sẽ ra )

$\dfrac{4}{x}+\dfrac{1}{4y}=\dfrac{4}{x}+\dfrac{0,25}{y} \geq \dfrac{(2+0,5)^2}{x+y} = \dfrac{3.6,25}{5} = 3,75$

$\Rightarrow min \dfrac{4}{x}+\dfrac{1}{4y} = 3,75 \Leftrightarrow \dfrac{2}{x}=\dfrac{0,5}{y} \Leftrightarrow x=\dfrac{4}{3};y=\dfrac{1}{3}$



Chưng minh schwarz thì dùng bunhia là ra e nhé,biến đổi tương đương hem hay lắm
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Cách trên rắc rối quá. Cách này không biết có dễ hiểu hơn không

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy Schwarz ta có ( $\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y} \ge \dfrac{(a+b)^2}{x+y}$ chứng minh tương đương sẽ ra )

$\dfrac{4}{x}+\dfrac{1}{4y}=\dfrac{4}{x}+\dfrac{0,25}{y} \geq \dfrac{(2+0,5)^2}{x+y} = \dfrac{3.6,25}{5} = 3,75$

$\Rightarrow min \dfrac{4}{x}+\dfrac{1}{4y} = 3,75 \Leftrightarrow \dfrac{2}{x}=\dfrac{0,5}{y} \Leftrightarrow x=\dfrac{4}{3};y=\dfrac{1}{3}$



Chưng minh schwarz thì dùng bunhia là ra e nhé,biến đổi tương đương hem hay lắm


Trời nhưng khi đi thi lại phải chứng minh Bunhia xong lại chứng minh Schwarz à. Cô giáo em bảo khi đi thi chỉ được áp dụng luôn Cauchy thôi, còn lại phải chứng minh ra hết


Giề vậy?Bunhia dùng luôn mà:|
 
Last edited by a moderator:
N

nghgh97

Trời nhưng khi đi thi lại phải chứng minh Bunhia xong lại chứng minh Schwarz à. Cô giáo em bảo khi đi thi chỉ được áp dụng luôn Cauchy thôi, còn lại phải chứng minh ra hết
Ờ đúng rồi, bây giờ xem lại cách trên lại ngắn hơn cách dưới =))
Cả 2 cách khi đi thi đều hem được xài :D
cách 2 phải c/m BCS cho 2 số nữa
nhưng cũng không khó lém, c/m bằng tam thức bậc 2
làm ra khoảng trang giấy thôi à, nhanh lém, hết giờ thôi :-SS
 
Top Bottom