bài toán tìm công thức

L

lehongtham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho dd chứa 4 ion vủa 2 muối trong đó có SO4(2-). khi dd này tác dụng với
Ba(OH)2 thu dc kết tủa X, một khí và dd Y
Axit hóa Y và tạo với dd AgNO3 kết tủa trắng rồi hóa đen trong không khí
X nung đến khối lượng ko đổi thì dc a (g)chất rắn Z
a thay đổi phụ thuộc vào lượng Ba(OH)2 tham gia :
*nếu vừa đủ thì dc kết tủa lớn nhất
*nếu dư thì kết tủa nhỏ nhât
khi lấy Z với giái trị cực đại là 8,51 (g) thì Z chỉ phản ứng dc với 50ml dd HCl 1,2 M còn lại một bã nặng 6,99(g)
tìm 2 muối ?
 
R

rahimasu

Ba(OH)2 td với dd muối cho khí -> khí đó là NH3 -> dd đó có ion NH4+.
Kết tủa hóa đen ngòai không khí là AgCl. -> có ion Cl-
Kết tủa X là BaSO4,nung kết tủa thì BaSO4 ko bị nhiệt phân , sau đó Z td với HCl, mà BaSO4 ko td với HCl -> chứng tỏ trong X có kết tủa thứ 2 và là kết tủa của 1 KL M lưỡng tính. Bã rắn là BaSO4 6,99g
mM2On = 8,51-6,99=1,52
M2On + 2nHCl -----> 2MCln +nH2O
(2M+16n) 2n
1,52--------0,06
=>M=17.3333333n
n=1 -> loại
n=2 -> loại
n=3 -> M=52 : Crôm
-> dd ban đầu có SO42-/Cl-/Cr3+/NH4+
muối có thể là (NH4)2SO4,CrCl3
hoặc NH4Cl,Cr2(SO4)3
 
Top Bottom