Bài toán tìm chu kì bán rã.

A

anhminh02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ thầy giải hộ giùm em bài này:

Để đo chu kì bán rã của một chất phóng xạ, người ta dùng máy đếm xung. Bắt đầu đếm từ [TEX]t_0[/TEX]=0 đến [TEX]t_1[/TEX] = 2h, máy đếm được [TEX]X_1[/TEX] xung, đến [TEX]t_2[/TEX]=3h máy đếm được [TEX]X_2 = 2.3 X_1[/TEX]. Chu kì bán rã của chất phóng xạ là bao nhiêu?
 
H

hocmai.vatli

Chào em,
Thầy hướng dẫn em làm bài này nhé.
Bắt đầu đếm từ t1 =0 đến t2 = 2h, máy đếm được xung X1.
từ t2 = 2h đến t3 = 3h máy đếm được X2 xung.
Trong bài này em phải coi số xung X tỉ lệ với số hạt nhân phân rã. Sau đó em lập tỉ lệ trong hai trường hợp. Rồi giải phương trình lượng giác sẽ tìm được chu kì bán rã của chất phóng xạ.
 
L

lequocgiom

Em cũng muốn hỏi bài này nhưng thầy hướng dẫn em chưa hiểu lắm ...
Số xung là gì vậy ạ ...
 
L

linh110

Em cũng muốn hỏi bài này nhưng thầy hướng dẫn em chưa hiểu lắm ...
Số xung là gì vậy ạ ...

Thế này nhé ,để xác định chu kì T của 1 chất phóng xạ thì người ta dùng máy đếm xung ,và số xung máy đếm được luôn tỉ lệ với số hạt bị phân rã ( người ta phát minh ra thế ^^)
 
Top Bottom