bài toán tiếp tuyến?

T

tranpeach95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho y=-(x^4)/2 +3.x^2-1/2.Tìm M thuộc đồ thị sao cho tiếp tuyến tại M cắt đồ thị tại A,B khác M thỏa mãn MA=3MB(B nằm giữa M và A)

2.cho (C): y=3/4.x^4-x^2.Tìm tọa dộddirreerm A,B thuộc (C) có hoành độ đối nhau sao cho tiếp tuyến của (C)tại A,B cắt nhau tại I thỏa mãn tam giác IAB vuông cân
 
N

nguyenbahiep1

1.cho y=-(x^4)/2 +3.x^2-1/2.Tìm M thuộc đồ thị sao cho tiếp tuyến tại M cắt đồ thị tại A,B khác M thỏa mãn MA=3MB(B nằm giữa M và A)

[laTEX]M(x_0,y_0) \\ \\ Pttt:(d): y = (-2x_0^3 + 6x_0).(x-x_0) - \frac{x_0^4}{2} +3x_0^2- \frac{1}{2} \\ \\ (-2x_0^3 + 6x_0).(x-x_0) - \frac{x_0^4}{2} +3x_0^2- \frac{1}{2} = - \frac{x^4}{2} +3x^2- \frac{1}{2} \\ \\ (-2x_0^3 + 6x_0).(x-x_0) + \frac{1}{2}. (x^4 -x_0^4) -3(x^2-x_0^2) =0 \\ \\ x= x_0 , y = y_0 \\ \\ -2x_0^3 +6x_0 + \frac{1}{2}.(x^2+x_0^2)(x+x_0) - 3(x+x_0) =0 \\ \\ -4x_0^3+12x_0 + (x+x_0).(x^2+x_0^2 -6) = 0 \\ \\ x^3 + x^2.x_0 + x.(x_0^2-6) -3x_0^3+6x_0 = 0 \\ \\ (x-x_0).(x^2 +2x_0.x + 3x_0^2 -6) = 0 \\ \\ x= x_0 , y= y_0 \\ \\ g(x) = x^2 +2x_0.x + 3x_0^2 -6 = 0 \\ \\ dk: g(x_0) \not = 0 \Rightarrow x_0 \not = \pm 1 \\ \\ \Delta' > 0 \Rightarrow x_0^2 - 3x_0^2 +6 > 0 \Rightarrow -\sqrt{3} < x_0 < \sqrt{3} \\ \\ x_A= x_2, x_B =x_1 \Rightarrow x_0 < x_1<x_2 \\ \\ MA =3MB \Rightarrow x_0 = ?[/laTEX]
 
Top Bottom