Toán 9 Bài toán thực tế

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài Mai gửi một số tiền vào ngân hàng theo mức lãi suất tiết kiệm với kỳ hạn 1 năm là 6%. Tuy nhiên sau thời hạn 1 năm, bà Mai không đến nhận tiền lãi mà để thêm một năm nữa mới lãnh. Khi đó số tiền lãi có được sau năm đầu tiên sẽ được ngân hàng cộng dồn vào số tiền gửi ban đầu để thành số tiền gửi cho năm kế tiếp với mức lãi suất cũ. Sau hai năm bà Mai nhận được số tiền là 56.180.000 (kể cả gốc lẫn lãi). Hỏi ban đầu, bà Mai đã gửi bao nhiêu tiền?
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Bài Mai gửi một số tiền vào ngân hàng theo mức lãi suất tiết kiệm với kỳ hạn 1 năm là 6%. Tuy nhiên sau thời hạn 1 năm, bà Mai không đến nhận tiền lãi mà để thêm một năm nữa mới lãnh. Khi đó số tiền lãi có được sau năm đầu tiên sẽ được ngân hàng cộng dồn vào số tiền gửi ban đầu để thành số tiền gửi cho năm kế tiếp với mức lãi suất cũ. Sau hai năm bà Mai nhận được số tiền là 56.180.000 (kể cả gốc lẫn lãi). Hỏi ban đầu, bà Mai đã gửi bao nhiêu tiền?
Số tiền gốc+lãi sau năm đầu tiên là
56180000:106/100=53000000
Số tiền gốc lúc đầu là
53000000:106/100=50000000
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài Mai gửi một số tiền vào ngân hàng theo mức lãi suất tiết kiệm với kỳ hạn 1 năm là 6%. Tuy nhiên sau thời hạn 1 năm, bà Mai không đến nhận tiền lãi mà để thêm một năm nữa mới lãnh. Khi đó số tiền lãi có được sau năm đầu tiên sẽ được ngân hàng cộng dồn vào số tiền gửi ban đầu để thành số tiền gửi cho năm kế tiếp với mức lãi suất cũ. Sau hai năm bà Mai nhận được số tiền là 56.180.000 (kể cả gốc lẫn lãi). Hỏi ban đầu, bà Mai đã gửi bao nhiêu tiền?
Gọi số tiền ban đầu là x (đồng)
Số tiền lãi năm đầu: x.6% = [tex]\frac{6x}{100} = \frac{3x}{50}[/tex]
Số tiền năm sau: x + [tex]\frac{3x}{50} = \frac{53x}{50}[/tex]
Số tiền lãi năm sau: [tex]\frac{53x}{50}.\frac{6}{100} = \frac{159x}{2500}[/tex]
Tổng số tiền cuối cùng là: [tex]\frac{53x}{50} + \frac{159x}{2500}[/tex]
Ta có pt: [tex]\frac{53x}{50} + \frac{159x}{2500}[/tex] = 56 180 000
Giải pt tìm x
 
Top Bottom