Toán Bài toán thực tế

trangtrang02

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
21
14
96

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Lượng giấy tiêu thụ ít nhất khi diện tích xung quanh nhỏ nhất.Ta sẽ đưa về tìm min của S xung quanh theo đại lượng không đổi là pi.
Ta có:
$27=\dfrac{1}{3}\pi r^2h
\\\Rightarrow h=\dfrac{81}{\pi r^2}
\\l=\sqrt{h^2+r^2}=\sqrt{(\dfrac{81}{\pi r^2})^2+r^2}=\sqrt{\dfrac{3^8}{\pi^2 r^4}+r^2}
\\S_{xq}=\pi rl=\pi \sqrt{\dfrac{3^8}{\pi^2 r^2}+r^4}=\sqrt{\dfrac{3^8}{2\pi^2 r^2}+\dfrac{3^8}{2\pi^2 r^2}+r^4} \geq....$.
Dấu '=' khi $r^4=\dfrac{3^8}{2 \pi^2 r^2}$ hay $r=\sqrt[6]{\dfrac{3^8}{2 \pi^2}}$
 
Top Bottom