Vật lí 10 Bài toán thực tế xác định áp suất

Bnoc30666

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2022
44
36
21
19
Bình Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 11. Dùng một bơm xe đạp (bơm có piston) để bơm một quả bóng đá. Lúc đầu ruột bóng xẹp. Sau 40 lần bơm, quả bóng căng và thể tích là 3 lít. Cho rằng độ đàn hồi của ruột bóng và vỏ da là không đáng kể, ma sát trong bơm có thể bỏ qua và nhiệt độ của khí không thay đổi. Cho biết: mỗi nhát bơm, bơm hút 150cm3 không khí vào thân bơm rồi đẩy toàn bộ số khí ấy vào trong bóng; áp suất khí quyển là 105Pa. Hãy xác định áp suất cuối cùng trong quả bóng.
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bài 11. Dùng một bơm xe đạp (bơm có piston) để bơm một quả bóng đá. Lúc đầu ruột bóng xẹp. Sau 40 lần bơm, quả bóng căng và thể tích là 3 lít. Cho rằng độ đàn hồi của ruột bóng và vỏ da là không đáng kể, ma sát trong bơm có thể bỏ qua và nhiệt độ của khí không thay đổi. Cho biết: mỗi nhát bơm, bơm hút 150cm3 không khí vào thân bơm rồi đẩy toàn bộ số khí ấy vào trong bóng; áp suất khí quyển là 105Pa. Hãy xác định áp suất cuối cùng trong quả bóng.
Bnoc30666Ta có: [imath]p.V = p_o.n.\Delta V[/imath]
[imath]\Rightarrow p = \dfrac{p_o.n.\Delta V}{V} = \dfrac{40.150}{300}.10^5[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản Vật lí 10
 
  • Love
Reactions: Bnoc30666
Top Bottom