Sinh 9 Bài toán thuận của tạp giao

noãn noãn

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
31
7
6
20
Thừa Thiên Huế
chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài thực vật A: đỏ, a: vàng, B trơn, b: nhắn. Các gen nằm trên NST thường khác nhau.Ở P cho 2 cây DHT 2 cặp gen được F1. Chọn cây đỏ, nhắn ở F1 lai với nhau được F2. Theo lý thuyết, trong số hoa đỏ hạt nhăn ở F2 thì hoa đỏ hạt nhăn thuần chủng chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
ở 1 loài thực vật A: đỏ, a: vàng, B trơn, b: nhắn. Các gen nằm trên NST thường khác nhau.Ở P cho 2 cây DHT 2 cặp gen được F1. Chọn cây đỏ, nhắn ở F1 lai với nhau được F2. Theo lý thuyết, trong số hoa đỏ hạt nhăn ở F2 thì hoa đỏ hạt nhăn thuần chủng chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
P : AaBb x AaBb
F1 : 9A-B- : 3A-bb : 3aaB- : 1aabb
chọn cây đỏ nhăn ở F1: 2/3Aabb:1/3AAbb
2/3Aabb cho giao tử là 1/3Ab và 1/3ab
1/3AAbb cho giao tử 1/3Ab
=> Tổng số giao tử là 2/3Ab và 1/3ab
cho cây đỏ nhăn ở F1 lai với nhau : (2/3Ab:1/3ab) x (2/3Ab:1/3ab) = 4/9AAbb : 2/9Aabb : 2/9Aabb : 1/9aabb = 4/9AAbb : 4/9Aabb : 1/9aabb
=> F2 có tất cả 8 hạt đỏ nhăn trong đó có 4 hạt đỏ nhăn thuần chủng
=> trong số hạt đỏ nhăn ở F2 số hạt đỏ nhăn thuần chủng là 4/8 = 1/2
 
Top Bottom