Toán 12 Bài toán thể tích

killme731@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
6
1
6
24
Thanh Hóa
THPT Chu Văn An
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho 3 tia Ox, Oy, Oz đôi một tạo với nhau góc 60 độ và không đồng phẳng. Trên ba tia đó lần lượt lấy 3 điểm A,B,C saao cho OA=3OB=3OC=6a.Tính thể tích khối chóp OABC.
Cho tứ diện $OABC$ có: $\angle OAB=x; \angle OBC=y; \angle OAC=z$ và $OA=a;OB=b;OC=c$
Thì công thức tính $V_{OABC}=\dfrac{1}{6}abc \sqrt{1+2\cos x\cos y \cos z-\cos^2 x-\cos^2 y-\cos^2 z}$
Áp dụng ta đc: $V=2\sqrt{2}a^3$

CT tổng quát cho mọi loại dạng này
 
Last edited:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Lấy D thuộc OA sao cho OD=OB=OC=2a
=>OBCD là tứ diện đều cạnh 2a
=>Thể tích OBCD = 2a^3.căn2/3
Áp dụng công thức Simson =>thể tích OBCD=1/3.(thể tích OABC) =>thể tích OABC=3.(thể tích OBCD) =2.a^3.căn2
 
  • Like
Reactions: killme731@gmail.com
Top Bottom