Vật lí 12 Bài toán thay đổi C

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Đặt điện áp [tex]u=U_0cos(\omega t)[/tex] vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn dây không thuần cảm mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung [tex]C[/tex] thay đổi được.Khi [tex]C = C_0[/tex] thì cường độ dòng điện trong mạch sớm pha hơn [tex]u[/tex] là [tex]\varphi_1[/tex] [tex](0<\varphi < \frac{\pi}{2})[/tex] và điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là [tex]40V[/tex]. Khi [tex]C = 2C_0[/tex] thì cường độ dòng điện trong mạch trễ pha hơn [tex]u[/tex] là [tex]\varphi_2 = \frac{2\pi}{3}-\varphi_1[/tex] và điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là [tex]120V[/tex]. Tìm giá trị [tex]U_0[/tex]
Cảm ơn mọi người !
 

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
Em có thể vào chuyên đề này này tìm hiểu phương pháp giải nó nhé!!
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Mình có đọc mấy bài của chuyên đề đó rồi. Nhưng góc của mình là 2pi/3, bạn xem giúp mình. Góc mà mấy bài bạn chia sẻ là góc vuông.
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Mình có đọc mấy bài của chuyên đề đó rồi. Nhưng góc của mình là 2pi/3, bạn xem giúp mình. Góc mà mấy bài bạn chia sẻ là góc vuông.
Bạn tham khảo thử nhé:
4,5.png
có : $\frac{I_1}{I_2}=\frac{U_{rl1}}{U_{rl2}}=\frac{40}{120}=\frac{1}{3}$
chọn luôn $I_1=1,I_2=3$ và cả $r=1$
=>$U_{r_1}=1,U_{r_2}=3$
dùng pt arcos :
$arccos(\varphi_1)+arccos(\varphi_2)=\frac{2\pi}{3}\\
=>arccos(\frac{U_{r_1}}{U})+arccos(\frac{U_{r_2}}{U})=\frac{2\pi}{3}\\
=>arccos(\frac{1}{U})+arccos(\frac{3}{U})=\frac{2\pi}{3}\\
=>U=\frac{2\sqrt{39}}{3}$
=>tìm được $U_{LC1},U_{LC2}$ nhé, đó là được về dạng cũ rồi bạn.
Lần sau mình sẽ đưa ra cách giải tối ưu hơn,đúng như bạn nói giản đồ NAV chỉ tối ưu khi góc vuông thôi<:
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bút Bi Tím

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
Bạn tham khảo thử nhé:
View attachment 192320
có : $\frac{I_1}{I_2}=\frac{U_{rl1}}{U_{rl2}}=\frac{40}{120}=\frac{1}{3}$
chọn luôn $I_1=1,I_2=3$ và cả $R=1$
=>$U_{R_1}=1,U_{R_2}=3$
dùng pt arcos :
$arccos(\varphi_1)+arccos(\varphi_2)=\frac{2\pi}{3}\\
=>arccos(\frac{U_{R_1}}{U})+arccos(\frac{U_{R_2}}{U})=\frac{2\pi}{3}\\
=>arccos(\frac{1}{U})+arccos(\frac{3}{U})=\frac{2\pi}{3}\\
=>U=\frac{2\sqrt{39}}{3}$
=>tìm được $U_{LC1},U_{LC2}$ nhé, đó là được về dạng cũ rồi bạn.
Lần sau mình sẽ đưa ra cách giải tối ưu hơn,đúng như bạn nói giản đồ NAV chỉ tối ưu khi góc vuông thôi<:
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn ơi, từ U chuẩn hóa mình tìm ra đó, làm sao để tìm ra U thực tế vậy. Cảm ơn.
 
Top Bottom