Toán 11 Bài toán tham số m

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
21
Nam Định
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm m để phương trình [tex]2\left ( \sin x \right )^{2}-\left ( 5m+1 \right )\sin x +2m^{2}+2m= 0[/tex] có đúng 5 nghiệm phân biệt thuộc khoảng [tex]\left ( \frac{\pi }{2} ;3\frac{\pi }{2}\right )[/tex]
Theo mình thì chẳng có m nào thỏa mãn đâu!
Phân tích sơ bộ:
Phương trình bậc 2 trên cho tối đa 2 nghiệm sinx
Khi đó tối đa cũng chỉ có 4 nghiệm phân biệt trên 1 vòng tròn lượng giác
Mà đề yêu cầu 5 nghiệm phân biệt trên NỬA vòng tròn lượng giác
=> ko có m thỏa mãn
 

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
21
Nam Định
ấy chết, mình viết lộn đề bài. Mình sửa lại rồi. Bạn giúp mình nha ^-^...
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn tham khảo 1 bài ở đây! Tuy không giống hệt nhưng cách làm sẽ giống!
https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-11-phuong-trinh-luong-giac.245348/
Thông thường bài lớp 11 nó không ác tới cỡ đó đâu em :D
Tìm m để phương trình [tex]2\left ( \sin x \right )^{2}-\left ( 5m+1 \right )\sin x +2m^{2}+2m= 0[/tex] có đúng 5 nghiệm phân biệt thuộc khoảng [tex]\left ( -\frac{\pi }{2} ;3\pi \right )[/tex]
pt $\iff (2 \sin x - m - 1)(\sin x - 2m) = 0$
Tới đây bạn thử suy luận tiếp nhé :D
 

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
21
Nam Định
Tại sao mod có thể tách được như vậy ạ?

Có phải là từ : 2m^2+2m sẽ tách được thành : 2m(m+1) rồi dự đoán k ạ. Nếu tổng quát thì làm thế nào ạ?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Tại sao mod có thể tách được như vậy ạ?

Có phải là từ : 2m^2+2m sẽ tách được thành : 2m(m+1) rồi dự đoán k ạ. Nếu tổng quát thì làm thế nào ạ?
bạn có thể áp dụng công thức nghiệm của PT bậc 2
đặt sinx=t
tính $\Delta$
t=$\frac{-b_-^+\sqrt{\Delta}}{2a}$
=> PT có dạng $a(t-t_1)(t-t_2)=0$ với $t_1;t_2$ là 2 nghiệm ở trên
sau đó thay t bằng sinx thì ta được biểu thức có nhân tử như trên
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ngocanhlyly

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
21
Nam Định
Thank you very much , nhưng nghiệm phải là [tex]\frac{-b+/-\sqrt{\Delta }}{2a}[/tex] chu a
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tại sao mod có thể tách được như vậy ạ?

Có phải là từ : 2m^2+2m sẽ tách được thành : 2m(m+1) rồi dự đoán k ạ. Nếu tổng quát thì làm thế nào ạ?
Chuẩn :D Mình dùng cách đó để đoán.

Nếu muốn chắc chắn trong trường hợp tổng quát thì bạn có thể dùng $\Delta$ như trên. Thông thường $\Delta$ mà là bình phương thì sẽ có nghiệm đẹp.
 
Top Bottom