Hóa 9 Bài toán tăng giảm khối lượng

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Nhúng một thanh kẽm nặng 10 gam vào dung dịch FeSO4. Sau một thời gian lấy ra đem rửa sạch làm khô cân lại thấy thanh kẽm nặng 9,1 gam. Tiếp tục cho tác dụng hết với dung dịch HCl dư. Hỏi sau khi phản ứng kết thúc khối lượng bình đựng axít tăng thêm bao nhiêu gam?

2.Nhúng 2 thanh kim loại Zn và Fe vào trong một dung dịch CuSO4. Khi khối lượng dung dịch giảm xuống 0,11 gam so với ban đầu thì nồng độ mol của kẽm sunfat gấp 2,5 lần nồng độ của sắt (II) sunfat. Tính khối lượng của Cu bám vào mỗi thanh kim loại.

3.Nhúng một thanh sắt và một thanh kẽm vào cùng một cốc chứa 500ml dung dịch CuSO4. Sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra khỏi cốc thì mỗi thanh có thêm Cu bán vào, khối lượng dung dịch trong cốc giảm 0,22gam. Trong dung dịch sau phản ứng, nồng độ ZnSO4 gấp 2,5 lần nồng độ FeSO4. Thêm dung dịch NaOH dư vào cốc, lọc lấy kết tử rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thì thu được 14,5 gam chất rắn. Tính khối lượng Cu bám trên mỗi thanh kim loại và nồng độ dung dịch CuSO4 ban đầu?
Mong anh chị giúp e, đề này e không hiểu rất nhiều. E cảm ơn ạ.
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
2. Gọi số mol Zn pư là a
m(giảm) = 65a - 56a = 10 - 9,5 = 0,5
--> a = 0,055
--> nZn dư = 10/65 - 0,055 = 0,099
m(tăng) = mZn + mFe - mH2 = 0,099.65 + 0,055.56 - (0,099 + 0,055).2 = 9,5g
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Diễm065

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi số mol Cu bám vào là a và b
Tương tự bài kia: -a + 8b = 0,22
a = 2,5b --> a = 0,1; b = 0,04
Bảo toàn kim loại:
nCuO = nCuSO4 dư (x)
nFe2O3 = nFe pư /2 = b/2 = 0,02
nZnO = a = 0,1
--> m(chất rắn) = 80x + 3,2 + 8,1 = 14,5
--> x = 0,04
--> nCuSO4 bđ = 0,04 + 0,1 + 0,04 = 0,18
--> CM = 0,36M
 
  • Like
Reactions: Diễm065

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Nhúng một thanh kẽm nặng 10 gam vào dung dịch FeSO4. Sau một thời gian lấy ra đem rửa sạch làm khô cân lại thấy thanh kẽm nặng 9,1 gam. Tiếp tục cho tác dụng hết với dung dịch HCl dư. Hỏi sau khi phản ứng kết thúc khối lượng bình đựng axít tăng thêm bao nhiêu gam?
n Zn (ban đầu)= 0,15 mol
Zn + FeSO4 => ZnSO4 + Fe
Bđ: 0,15
Pứ: 0,01...................................0,01
Cl: 0,14....................................0,01

Khối lượng Zn giảm= 10-9.1= 0.9 g
n Zn giảm = 0,01 mol
Sau phản ứng Zn dư
n Zn dư= 9,1:64=0,14 mol
Zn + 2HCl => ZnCl2 + H2
0,14=> 0,28 mol.....0,14 mol
Fe+ 2HCl=> FeCl2 + H2
0,01=>0,02 mol
Tính m ZnCl2= 19,04 g
m FeCl2= 1,27 mol
m Hcl tăng= m ZnCl2- m FeCl2- m Hcl (1)- m HCl (2)= 9,36 g
 
Top Bottom