Hóa 9 Bài toán tăng giảm khối lượng

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
19
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 100ml muối nitrat của kim loại hóa trị II (dung dịch A). Thả vào A một thanh Pb kim loại, sau một thời gian khi lượng Pb không đổi thì lấy nó ra khỏi dung dịch thấy khối lượng. Dung dịch còn lại được thả tiếp vào đó một thanh Fe năng 100g. Khi lượng sắt không đổi nữa thì lấy ra khỏi dung dịch. thấm khô cân năng 130,2g. Hỏi công thức của muối ban đầu và nồng độ mol của dung dịch A.
------------------------------------
Help me... Cần gấp lắm ạ...
@Toshiro Koyoshi
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Gọi kim loại hoá trị II là M và ntk của kim loại đó là M
PTHH: $Pb+M(NO_3)_2\rightarrow M+Pb(NO_3)_2$ (*)
Theo (*);gt: xmol...xmol.....xmol.....xmol
[tex]\Rightarrow m_{Pb_{giam}}=m_{Pb_{matdi}}-m_{M_{taothanh}}\\\Leftrightarrow 207x-Mx=28,6(1)[/tex]
Theo gt ta có:
[tex]m_{Fe_{tang}}=130,2-100=30,2(g)[/tex]
PTHH: $Pb(NO_3)_2 + Fe\rightarrow Fe(NO_3)_2 + Pb$ (**)
Theo (**);gt: xmol....xmol.....xmol....xmol
[tex]\Rightarrow m_{Fe_{tang}}=m_{Pb_{taothanh}}-m_{Fe_{matdi}}\\\Leftrightarrow 30,2=207x-56x\Leftrightarrow x=0,2(2)[/tex]
Thay (2) vào (1)giải phương trình ta sẽ có: M = 64 (Cu)
[tex]\Rightarrow C_{M/Cu(NO_3)_2}=\frac{0,2}{0,1}=2M[/tex]
 

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
19
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
Gọi kim loại hoá trị II là M và ntk của kim loại đó là M
PTHH: $Pb+M(NO_3)_2\rightarrow M+Pb(NO_3)_2$ (*)
Theo (*);gt: xmol...xmol.....xmol.....xmol
[tex]\Rightarrow m_{Pb_{giam}}=m_{Pb_{matdi}}-m_{M_{taothanh}}\\\Leftrightarrow 207x-Mx=28,6(1)[/tex]
Theo gt ta có:
[tex]m_{Fe_{tang}}=130,2-100=30,2(g)[/tex]
PTHH: $Pb(NO_3)_2 + Fe\rightarrow Fe(NO_3)_2 + Pb$ (**)
Theo (**);gt: xmol....xmol.....xmol....xmol
[tex]\Rightarrow m_{Fe_{tang}}=m_{Pb_{taothanh}}-m_{Fe_{matdi}}\\\Leftrightarrow 30,2=207x-56x\Leftrightarrow x=0,2(2)[/tex]
Thay (2) vào (1)giải phương trình ta sẽ có: M = 64 (Cu)
[tex]\Rightarrow C_{M/Cu(NO_3)_2}=\frac{0,2}{0,1}=2M[/tex]
Theo (*);gt: xmol...xmol.....xmol.....xmol
gt là gì thế??? Giả thiết???
 
Top Bottom