Hóa Bài toán tăng giảm khối lượng

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
25
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,24g Al vào 100ml dung dịch CuSO4 0,5M. Sau một thời gian rút thanh Al ra, cô cạn dung dịch thu được 6,62 g hỗn hợp muối khan. Biết toàn bộ đồng sinh ra bám vào Al.
a) Xác định thành phần hỗn hợp muối thu được
b) Tính khối lượng thanh kim loại lúc ra khỏi dung dịch
c) Hòa tan hoàn toàn thanh kim loại vào dung dịch HNO3 thu được khí duy nhất NO đktc. Tính thể tích khí NO
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 3,24g Al vào 100ml dung dịch CuSO4 0,5M. Sau một thời gian rút thanh Al ra, cô cạn dung dịch thu được 6,62 g hỗn hợp muối khan. Biết toàn bộ đồng sinh ra bám vào Al.
a) Xác định thành phần hỗn hợp muối thu được
b) Tính khối lượng thanh kim loại lúc ra khỏi dung dịch
c) Hòa tan hoàn toàn thanh kim loại vào dung dịch HNO3 thu được khí duy nhất NO đktc. Tính thể tích khí NO
a/ giả sử pư chưa hoàn toàn
gọi x là số mol Al tham gia pư
2Al + 3CuSO4 ----> Al2(SO4)3 + 3Cu
x--------1,5x---------------0,5x--------1,5x
CuSO4 dư: 0,05-1,5x
Ta có: 0,5x.342 + (0,05-1,5x).160 = 6,62 => x = 0,02
=> %CuSO4 = 0,02.160/6,62 ~ 48,34%
%Al2(SO4)3 = 0,01.342/6,62 ~ 51,66%
b/ KL thanh kim loại lúc sau là:
m = 3,24 - 0,02.27 + 0,03.64 = 4,62g
c/ Thanh kim loại lúc sau gồm: 0,03 mol Cu và 0,1 mol Al
Bảo toàn electron: 2.n(Cu) + 3.n(Al) = 3.n(NO) => n(NO) = 0,12 mol
=> V = 2,688 lít
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom