bài toán tăng giảm khối lượng

K

kieutrang97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một loại muối halogenua có công thức MX2 . lấy 8,1 g muối đó hoà tan vào nước rồi chia vào 3 cốc vs thể tích bằng nhau :
1-cho dd AgNO3 dư vào cốc 1 thì kết tủa khô thu được là 5,74 g
2-cho dd NaOH dư vào cốc 2 ,kết tủa sau khi rửa sạch và làm khô ,nung đến khối lượng không đổi được chất rắn có khối lượng là 1,6 g
3-nhúng thanh kim loại B hoá trị II vào cốc 3 ,sau khi phản ứng kết thúc ,thanh kim loại nặng thêm 0,16 g.xác định CTPT của MX2 và kim loại B đã dùng .
 
L

lovelybones311

một loại muối halogenua có công thức MX2 . lấy 8,1 g muối đó hoà tan vào nước rồi chia vào 3 cốc vs thể tích bằng nhau :
1-cho dd AgNO3 dư vào cốc 1 thì kết tủa khô thu được là 5,74 g
2-cho dd NaOH dư vào cốc 2 ,kết tủa sau khi rửa sạch và làm khô ,nung đến khối lượng không đổi được chất rắn có khối lượng là 1,6 g
3-nhúng thanh kim loại B hoá trị II vào cốc 3 ,sau khi phản ứng kết thúc ,thanh kim loại nặng thêm 0,16 g.xác định CTPT của MX2 và kim loại B đã dùng .


phần 1:

MX2 + 2AgNO3->M(NO3)2 + 2AgX
a-> 2a mol

m MX2 =a.(M+2X) =8,1 g (1)
m AgX =2a.(108+X)=5,74 g (2)
Lấy (1)-(2) =a.(M-216)=2,36 (*)
Phần 2:

MX2 + 2NaOH -> 2NaX + M(OH)2
a-> a mol
M(OH)2-to->MO + H2O
a-> a mol
m MO=a.(M+16)=1,6 g (3)

hoặc 4M(OH)2 + O2 -to-> 2M2O3 + 4H2O
a-> 0,5a mol
m M2O3 =0,5a.(2M+48)=a.(M+24)=1,6 (4)

lấy (*) chia cho(3) hoặc(4) sẽ ra pt chỉ có ẩn M ...từ đó giải đk...
Nhưng mình chẳng ra nghiệm nào bạn ak
 
Top Bottom