bài toán tăng giảm khối lượng

L

liverpool_khanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 31.84 gam hỗn hợp NaX và NaY (X,Y là các halogen ở hai chu kì liên tiếp) vào dung dịch AgNO3 dư thì thu được 57.34 gam kết tủa . công thức hai muối NaX và NaY là
A.NaF và NaCl
B.NaCl và NaBr
C.NaBr và NaI
D.NaI và NaF


2/ nhúng một thanh Zn vào 2 lít dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 có số mol bằng nhau , cho đến khi hai muối trong dung dịch phản ứng hết thì thu được dung dịch A. lấy thanh Zn đem cân lại, thấy khối lượng tăng 14.9 gam so với ban đầu . nồng độ mol của dung dịch A là
A.0.1 M
B.0.175 M
C.0.15 M
D..0.2 M

giúp mình nha...^^
 
C

canhcutndk16a.

1/ cho 31.84 gam hỗn hợp NaX và NaY (X,Y là các halogen ở hai chu kì liên tiếp) vào dung dịch AgNO3 dư thì thu được 57.34 gam kết tủa . công thức hai muối NaX và NaY là
A.NaF và NaCl
B.NaCl và NaBr
C.NaBr và NaI
D.NaI và NaF
NaM + AgNO3--> NaNO3 + AgM
x mol --------------------------x mol
=> x(108+M) - x( 23 +M) = 57,34 -31,84=25,5
=> 85 x =25,5 => x=0,3
=> M=31,84/0,3=106,1333
Vì 80<M<127 => đáp án C
 
J

junior1102

^^

1/ cho 31.84 gam hỗn hợp NaX và NaY (X,Y là các halogen ở hai chu kì liên tiếp) vào dung dịch AgNO3 dư thì thu được 57.34 gam kết tủa . công thức hai muối NaX và NaY là
A.NaF và NaCl
B.NaCl và NaBr
C.NaBr và NaI
D.NaI và NaF


2/ nhúng một thanh Zn vào 2 lít dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 có số mol bằng nhau , cho đến khi hai muối trong dung dịch phản ứng hết thì thu được dung dịch A. lấy thanh Zn đem cân lại, thấy khối lượng tăng 14.9 gam so với ban đầu . nồng độ mol của dung dịch A là
A.0.1 M
B.0.175 M
C.0.15 M
D..0.2 M
giúp mình nha...^^
Bài 1 : 1 mol Ag thế 1 mol Na thì khối lượng tăng 108-23 = 85 gam

ở bài trên ,khối lượng tăng 57,34 - 31,84 = 25,5 gam -> số mol Ag đã thế Na là 25,5/85 = 0,3 mol

-> khối lượng phân tử trung bình của NaX và NaY là 31,84 / 0,3 = 106,3

-> X < 83 < Y -> X và Y là Br (80) và (I) 127 .

Ngoài ra còn chú ý thêm 1 trường hợp là AgF (chất này tan ) để đảm bảo sự chính xác của bài toán :

-> kết tủa là AgCl ( vì ở chu kì liên tiếp ) ở đây có khối lượng = 57,34 -> nAgCl = 0,4

-> mNaCl = 23,4 gam .

nhận thấy trường hợp này cũng thỏa mãn :|

Bài 2 : Ag+ và Cu+ phản ứng hết .

Zn + 2Ag+ -> Zn2+ + 2Ag
x/2 <-- x mol ---------> x mol

-> m tăng = 108x - 32,5x = 75,5x .

Zn + Cu2+ -> Zn2+ + Cu
x <---x mol ----------> x mol

-> m giảm = 65x - 64x = x

Vậy ,sau cả 2 phản ứng ,khối lượng tăng = 75,5x - x = 74,5x = 14,9 -> x = 0,2 mol

2 lít dung dịch có 0,2 mol Cu2+ và 0,2 mol Ag+ -> CM = 0,1 M .
 
Last edited by a moderator:
L

liverpool_khanh

Bài 1 : 1 mol Ag thế 1 mol Na thì khối lượng tăng 108-23 = 85 gam

ở bài trên ,khối lượng tăng 57,34 - 31,84 = 25,5 gam -> số mol Ag đã thế Na là 25,5/85 = 0,3 mol

-> khối lượng phân tử trung bình của NaX và NaY là 31,84 / 0,3 = 106,3

-> X < 83 < Y -> X và Y là Br (80) và (I) 127 .

Ngoài ra còn chú ý thêm 1 trường hợp là AgF (chất này tan ) để đảm bảo sự chính xác của bài toán :

-> kết tủa là AgCl ( vì ở chu kì liên tiếp ) ở đây có khối lượng = 57,34 -> nAgCl = 0,4

-> mNaCl = 23,4 gam .

nhận thấy trường hợp này cũng thỏa mãn :|

Bài 2 : Ag+ và Cu+ phản ứng hết .

Zn + 2Ag+ -> Zn2+ + 2Ag
x/2 <-- x mol ---------> x mol

-> m tăng = 108x - 32,5x = 75,5x .

Zn + Cu2+ -> Zn2+ + Cu
x <---x mol ----------> x mol

-> m giảm = 65x - 64x = x

Vậy ,sau cả 2 phản ứng ,khối lượng tăng = 75,5x - x = 74,5x = 14,9 -> x = 0,2 mol

2 lít dung dịch có 0,2 mol Cu2+ và 0,2 mol Ag+ -> CM = 0,1 M .


bài 2 đáp án là câu C.015M mà mình hok biết sao nó ra vậy ..mình cũng ra đáp án ban đầu giống bạn..bạn coi lại dùm mình nha:-SS:-SS:-SS
 
C

canhcutndk16a.

ck của Lan Anh nhầm tí:
Zn + 2Ag+ -> Zn2+ + 2Ag
0,1 <----------------------0,2
Zn + Cu2+ -> Zn2+ + Cu
0,2<---------------------0,2
=> Cm= 0,3/2=0,15M ;;)
Đúng ùi nhé ;))
 
Top Bottom