bài toán tăng giảm khối lượng cần mọi người giúp

  • Thread starter liverpool_khanh
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 12,368

L

liverpool_khanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ ngâm một vật bằng đồng có khối lượng 15 gam trong 340 gam dung dịch AgNO3 6% . sau một thời gian lấy vật ra thấy khối lượng AgNO3 trong dung dịch giảm 25%. khối lượng của vật sau phản ứng là:
A. 3.24 gam
B. 2.28 gam
C. 17.28 gam
D. 24.12 gam

2/ nhúng một thanh kẽm và một thanh sắt vào cùng một dung dịch CuSO4. sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra thấy trong dung dịch còn lại có nồng độ mol ZnSO4 bằng 2.5 lần nồng độ mol FeSO4 . mặt khác , khối lượng dung dịch giảm 2.2 gam. khối lượng đồng bám lên thanh kẽm và bám lên thanh sắt lần lượt là
A.12.8 gam và 32 gam
B.64 gam và 25.5 gam
C.32 gam và 12.8 gam
D.25.6 gam và 64 gam

giúp mình nha..^^!!
 
N

nguyencat92

câu1: nAgNO3=0.12
nAgNO3pu:0.12*25/100=0.03
m tăng: 0.03*108-0.015*64+15=17.28g
câu 2:
Zn=x, Fe=y (mol)
x-2.5y=0
-(65-64)x + (64-56)y =2.2, khối lương giảm trong muối là lương giảm của ion trong muối
x=1, y=0.4, hắc hắc hình nhu bạn viết sai đáp án
 
J

junior1102

^^

1/ ngâm một vật bằng đồng có khối lượng 15 gam trong 340 gam dung dịch AgNO3 6% . sau một thời gian lấy vật ra thấy khối lượng AgNO3 trong dung dịch giảm 25%. khối lượng của vật sau phản ứng là:
A. 3.24 gam
B. 2.28 gam
C. 17.28 gam
D. 24.12 gam

2/ nhúng một thanh kẽm và một thanh sắt vào cùng một dung dịch CuSO4. sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra thấy trong dung dịch còn lại có nồng độ mol ZnSO4 bằng 2.5 lần nồng độ mol FeSO4 . mặt khác , khối lượng dung dịch giảm 2.2 gam. khối lượng đồng bám lên thanh kẽm và bám lên thanh sắt lần lượt là
A.12.8 gam và 32 gam
B.64 gam và 25.5 gam
C.32 gam và 12.8 gam
D.25.6 gam và 64 gam

giúp mình nha..^^!!

Bài 1 : Khối lượng AgNO3 trước phản ứng = 340.6% = 20,4 gam = 0,12 mol

Sau phản ứng khối lượng AgNO3 giảm 25% -> số mol đã AgNO3 đã phản ứng = 0,12.25% = 0,03 mol

Cu + 2Ag+ -> Cu2+ + 2Ag
0,015 <-0,03

khối lượng tăng 0,03.108 - 0,015.64 = 2,28 gam -> khối lượng của vật sau phản ứng = 15 + 2,28 = 17,28 gam .

Bài 2 : Để Fe phản ứng thì trước tiên Zn phải phản ứng hết ( tức là không còn khả năng phản ứng tiếp ,có thể vì lớp Cu bám đã ngăn Zn phản ứng )

Nồng độ Zn2+ gấp 2,5 lần nồng độ Fe2+ -> số mol Zn đã phản ứng gấp 2,5 lần số mol Fe phản ứng . Gọi x là số mol Fe -> số mol Zn là 2,5x

Zn + Cu2+ -> Zn2+ + Cu

Khối lượng tăng = (65-64).2,5x = 2,5x gam

Fe + Cu2+ -> Fe2+ + Cu

Khối lượng giảm (64-56).x = 8x

-> tổng giảm khối lượng dung dịch = 5,5x = 2,2 gam -> x = 0,4 mol .

Từ đây tính được : nCu bám trên Zn = 0,4.2,5 = 1 mol = 64 gam
nCu bám trên Fe = 0,4 mol = 25,6 gam .
 
Q

quy9a18

On thi Hoa Y Duoc

1/ ngâm một vật bằng đồng có khối lượng 15 gam trong 340 gam dung dịch AgNO3 6% . sau một thời gian lấy vật ra thấy khối lượng AgNO3 trong dung dịch giảm 25%. khối lượng của vật sau phản ứng là:
A. 3.24 gam
B. 2.28 gam
C. 17.28 gam
D. 24.12 gam
Giải: Số mol AgNO3 đã phản ứng: 340*6%*25%/170=0.03 mol
Cu + 2Ag+ = Cu2+ + 2Ag. 1 mol Cu(64g) đổi lấy 2mol Ag(216g), lời 152g.
0.015 0.03
Nhưng ở đây chỉ có 0.015 mol nên chỉ lời 152*0.015=2.28g.
2/ nhúng một thanh kẽm và một thanh sắt vào cùng một dung dịch CuSO4. sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra thấy trong dung dịch còn lại có nồng độ mol ZnSO4 bằng 2.5 lần nồng độ mol FeSO4 . mặt khác , khối lượng dung dịch giảm 2.2 gam. khối lượng đồng bám lên thanh kẽm và bám lên thanh sắt lần lượt là
A.12.8 gam và 32 gam
B.64 gam và 25.5 gam
C.32 gam và 12.8 gam
D.25.6 gam và 64 gam
Trả lời:
Vậy số mol Zn bằng 2.5 lần số mol Fe. Zn(2,5x), Fe(x).
Fe + Cu2+ = Fe2+ + Cu( tăng 64-56 = 8g) tăng 8.x
Zn + Cu2+ = Zn2+ + Cu( giảm 65-64 = 1g) tăng -1.2,5x
Vậy mdd giảm:2.5x-8x=5.5x=2.2g. Nên x=0.04mol. Bạn tính m từng chất riêng được rồi đó.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom