Toán 7 Bài toán tam giác, trung tuyến và chứng minh A, E, F thẳng hàng

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
20
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, điểm D thuộc BC. Lấy M là trung điểm của AD. Trên tia đối của MB lấy điểm E sao cho ME=MB. Trên tia đối của MC lấy điểm F sao cho MF=MC.
a,Chứng minh tam giác AME bằng tam giác BMD
b, Chứng minh AE // BC
c,Chứng minh ba điểm A, E,F thẳng hàng
 

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm
Cho tam giác ABC, điểm D thuộc BC. Lấy M là trung điểm của AD. Trên tia đối của MB lấy điểm E sao cho ME=MB. Trên tia đối của MC lấy điểm F sao cho MF=MC.
a,Chứng minh tam giác AME bằng tam giác BMD
b, Chứng minh AE // BC
c,Chứng minh ba điểm A, E,F thẳng hàng
Chị giải câu a trước
Em tự vẽ hình ha
a, Xét tam giác AME và tam giác DMB có: AM=MD (gt); góc AME= góc BMD(đối đỉnh); BM=ME (gt)
suy ra tam giác AME = tam giác DMB
 

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm
b, tam giác AME= tam giác DMB suy ra góc AEM = góc DBM
Hay góc AEB = góc EBC mà hai góc này ở vị trí so le trong suy ra AE//BC
 

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm
Tương tự câu a em chứng minh được tam giác AMF= tam giác DMC suy ra góc AFM= góc FCB suy ra AF//BC
mà AE//BC nên suy ra AE trùng AF (theo tiên đề Oclit)
Vậy A,E,F thẳng hàng
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
a, Xét [tex]\Delta AME[/tex] và [tex]\Delta BMD[/tex] ta có :
AM = MD ( M là trung điểm của AD )
ME = MB ( giả thiết )
[tex]\widehat{AME}=\widehat{BMD}[/tex] ( hai góc đối đỉnh )
=> [tex]\Delta AME[/tex] = [tex]\Delta BMD[/tex] ( c.g.c )
b, Vì [tex]\Delta AME[/tex] = [tex]\Delta BMD[/tex]
=> [tex]\widehat{AEM}=\widehat{MBD}[/tex]
Mà hai góc này ở vị trí so le trong
=> AE // BC (1)
c, Xét [tex]\Delta AMF[/tex] và [tex]\Delta DMC[/tex] bằng nhau theo trường hợp c.g.c
=> [tex]\widehat{AFM}=\widehat{DBM}[/tex]
=> [tex]\widehat{AMF}=\widehat{DMB}[/tex]
mà hai góc này ở vị trí so le trong
=> AF // BC (2)
=> Ba điểm A,E,F thẳng hàng.
 
  • Like
Reactions: Pointsetti Phạm
Top Bottom