Hóa 11 Bài toán tách nước

tungyeuha20062001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2018
11
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Đun nóng 16,6 g hỗn hợp A gồm 3 ancol đơn chức với H2SO4đ ở 140 độ c thu đc 13,9g hh 6 ete có số mol bằng nhau .Mặt khác đun nongd hh A với H2SO4đ ở 180 độ c thì thu đc hh khí chỉ gồm 2 olefin
  1. XĐ CTPT;CTCT của 2 ancol coi H=100%
  2. Tính % KL mỗi ancol
  3. Tính %V mỗi olefin tr hh thu đc
 

Mèo Híp

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2018
42
41
6
26
Vĩnh Phúc
THPT Bình Xuyên
  • Đun nóng 16,6 g hỗn hợp A gồm 3 ancol đơn chức với H2SO4đ ở 140 độ c thu đc 13,9g hh 6 ete có số mol bằng nhau .Mặt khác đun nongd hh A với H2SO4đ ở 180 độ c thì thu đc hh khí chỉ gồm 2 olefin
  1. XĐ CTPT;CTCT của 2 ancol coi H=100%
  2. Tính % KL mỗi ancol
  3. Tính %V mỗi olefin tr hh thu đc
[tex]n_{ancol}=\frac{16,6-13,9}{18}*2=0,3(mol) [/tex]
[tex]M_{ancol TB}=\frac{16,6}{0,3}=\frac{166}{3} [/tex]
[tex]\Rightarrow 2 ancol là C_{2}H_{6}O :a mol và C_{3}H_{8}O: b mol[/tex]
CTCT:
CH3CH2OH
CH3CH2CH2OH
CH3CH(OH)CH3
a+b=0,3
46a+60b=16,6
[tex]\Rightarrow[/tex] a=0,1; b=0,2
[tex]\Rightarrow[/tex]
%m C2H6O=27,71%
%m C3H8O=72,29%
[tex]\Rightarrow[/tex]
%V C2H4=33,33%
%V C3H6=66,67%
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
[tex]n_{ancol}=\frac{16,6-13,9}{18}*2=0,3(mol) [/tex]
[tex]M_{ancol TB}=\frac{16,6}{0,3}=\frac{166}{3} [/tex]
[tex]\Rightarrow 2 ancol là C_{2}H_{6}O :a mol và C_{3}H_{8}O: b mol[/tex]
CTCT:
CH3CH2OH
CH3CH2CH2OH
CH3CH(OH)CH3
a+b=0,3
46a+60b=16,6
[tex]\Rightarrow[/tex] a=0,1; b=0,2
[tex]\Rightarrow[/tex]
%m C2H6O=27,71%
%m C3H8O=72,29%
[tex]\Rightarrow[/tex]
%V C2H4=33,33%
%V C3H6=66,67%


Bài không cho 2 rượu liên tiếp
Cấn biện luận => kết quả
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
  • Đun nóng 16,6 g hỗn hợp A gồm 3 ancol đơn chức với H2SO4đ ở 140 độ c thu đc 13,9g hh 6 ete có số mol bằng nhau .Mặt khác đun nongd hh A với H2SO4đ ở 180 độ c thì thu đc hh khí chỉ gồm 2 olefin
  1. XĐ CTPT;CTCT của 2 ancol coi H=100%
  2. Tính % KL mỗi ancol
  3. Tính %V mỗi olefin tr hh thu đc

Bảo toàn khối lượng => mH2O = 16,6 - 13,9 = 2,7 => mol H2O = 0,15
Mol hh rượu = 2 mol H2O = 0,3
Vì 6 ete có số mol bằng nhau => mol 1 rượu = mol hh rượu/số lượng rượu = 0,3/3 = 0,1
m hh rượu = 0,1(14n+18) + 0,1(14m+18) + 0,1(14p+18) = 16,6 => n + m + p = 8
Vì 3 rượu cho 2 anken => có các trường hợp:

TH 1: 1 rượu không cho anken là CH3OH (n = 1), hai rượu còn lại mỗi rượu cho 1 anken
=> m + p = 7
Với m = 2 => p = 5 => loại vì C5H12O cho nhiều anken
Với m = 3 => p = 4 => loại vì C4H10O cho nhiều anken

TH 2: 1 rượu cho 1 anken, 2 rượu còn lại cho cùng 1 anken => là 2 rượu đồng phân có m = p > = 3
=> n + 2m = 8 => n = 2 và m = 3
=> kết quả như @Mèo Híp
 
Top Bottom