Hóa 11 bài toán sục SO2 vào hỗn hợp bazo

MonkeyD.Luffy1

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng một 2018
24
8
6
22
Thanh Hóa
THPT Lê Lai
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Sục 4,48 lít SO2 vào 200ml dd chứa KOH 0,7M và NaOH 1M. Hãy cho biết khối lượng muối thu được trong dd sau phản ứng
nSO2=0,2 và n(OH-)=0,34
Xét tỉ số k=nOH-/nSO2=1,7 => phản ứng tạo 2 muối: [tex]SO_3^{2-};HSO_3^-[/tex]
Gọi x và y lần lượt là số mol của [tex]SO_3^{2-};HSO_3^-[/tex]

Bảo toàn S, ta có: x+y=0,2
Bảo toàn điện tích sau pư, ta có: 2x+y=0,34

Từ đây tính ra x và y
Tính m, bạn áp dụng cộng các ion lại: [tex]m_{m}=m_{K^+}+m_{Na^+}+m_{SO_3^{2-}}+m_{HSO_3^-}[/tex]
 
Top Bottom