bài toán sử dụng phương pháp quy đổi

L

liverpool_khanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: hòa tan hoàn toàn 14.52 gam hỗn hợp X gồm NaHCO3, KHCO3 và MgCO3 bằng dung dịch HCl dư, thu được 3.36 lít CO2 (đktc) và dung dịch chứa m gam muối KCl. giá trị của m là
A.11.92
B.16.39
C.8.94
D.11.175
bài 2: hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm Fe, FeCl2, FeCl3 trong H2SO4 đặc nóng, thu được dung dịch B và 4.48 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất đktc) thêm NH3 dư vào dung dịch B thu được 32.1 gam kết tủa. giá trị của m là:
A.16.8
B.34.55
C.25.675
D.17.75
bài 3: hỗn hợp X gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO với số mol mỗi chất là 0.1 mol. hòa tan hết hỗn hợp X vào dung dịch Y gồm (HCl và H2SO4 loãng) dư thu được dung dịch A. Nhỏ từ từ dung dịch Cu(NO3)2 1M vào dung dịch A cho tới khi ngừng thoát khí NO . thể tích dung dịch Cu(NO3)2 và thể tích khí NO thoát ra (đktc) là
A.50ml; 1.12 lít
B.50ml ; 2.24 lít
C.500ml; 1.12 lít
D.250 ml; 3.36 lít
bài 4: Hòa tan hoàn toàn 30.4 gam chất rắn X gồm Cu, CuS, Cu2S và S bằng dung dịch HNO3 dư, thu được dung dịch Y và 20.16 lít khí NO duy nhất (đktc) thêm Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa. giá trị của m là:
A.99.30
B.115.85
C.104.20
D.110.95
:D:D:D:D:D:D:D:D
 
L

lankuter

câu1.Để ý nhé. PTK của NaHCO3=84, MgCO3=84 , KHCO3=100.
Ta coi hỗn hợp gồm NaHCO3 và KHCO3. Gọi số mollần lượt là x,y
ta có hpt. 84x+ 100y=14.52
x+y= 0.15.
suy ra x=0.03 và y=0.12
suy ra khối lượng KCl=74.5.0.12=8.94g
Đáp án C.
Xem hộ mình đúng ko nhé
 
L

lankuter

câu3. coi hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4.
áp dung BTe. t ko pít gõ CT. thể tích NO=2.24L Và thể tich Cu(NO3)2=0.05L

Câu4. coi hỗn hợp gồm Cu,S có số mol lần lượt là x ,y
Có hpt 64x+32y=30.4
2x+6y=2.7 \Rightarrowx=0.3, y=0.35
Khio thêm Ba(OH)2 vào thy' có Cu(OH)2 và BaSO4 kết tủa có số mol lần lượt là 0.3 và 0.35
Vậy khối lượng kết tủa =(233.0.35)+98.0.3=110.95(mol)
 
G

giotbuonkhongten

bài 2: hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm Fe, FeCl2, FeCl3 trong H2SO4 đặc nóng, thu được dung dịch B và 4.48 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất đktc) thêm NH3 dư vào dung dịch B thu được 32.1 gam kết tủa. giá trị của m là:
A.16.8
B.34.55
C.25.675
D.17.75
Qui về Fe và Cl2

nFe = nFe(OH)3 = 0,3 mol

nSO2 = 0,2 mol --> nCl2 = 0,25 mol

2nSO2 + 2nCl2 = 3nFe

--> m = 0,3.56 + 35,5.0,5 = 34,55 g
 
Top Bottom