bài toán sóng dừng?

T

tranpeach95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một âm thoa đặt trên miệng một ống khí hình trụ có chiều dài thay đổi đc nhờ thay đổi mực nước.Khi âm thoa da động, nó phát ra một âm cơ bản,trong ống có 1 sóng dừng ổn định với B luôn là nút sóng.Để nghe thấy âm to nhất thì AB nhỏ nhất là 13cm.Khi thay đổi chiều cao của ống AB=L=65cm ta lại thấy âm cũng to nhất.Số bụng sóng trong đoạn AB có sóng dừng là?
 
N

nhaply

Một chút chút, đây sẽ là bài toán sóng dừng với hai đầu cố định, như vậy tại nơi nghe được âm to nhất sẽ là bụng, còn nếu tại đó là nút ta sẽ không nghe thấy âm
điều kiện để có sóng đừng đối với hai đầu cố định là [TEX]l=k\frac{\lambda }{2}[/TEX]
với khoảng cách AB nhỏ nhất thì ta sẽ có k=1 => [TEX]\lambda [/TEX]
như vậy em sẽ tính được k trong trường hợp AB=65cm nữa, vậy là tà sẽ tính ra được số bụng sóng ;)
 
Top Bottom