Hóa 10 bài toán SO2, H2S phản ứng kiềm

Lê Thị Hàn

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2018
105
13
36
21
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình cần gấp lắm ạ, cảm ơn m.n. trước nha
Câu 1: Hấp thu hoàn toàn V lít SO2 ở đktc vào 400ml dung dịch NaOH thu được 10,4 muối NaHSO3 và 12,6 muối Na2SO3. Tính giá trị của V và nồng độ CM của dung dịch NaOH?

Câu 2: Hấp thụ hoàn toàn V lít SO2 ở đktc vào 400ml dung dịch NaOH thu được 10,4g muối NaHSO3 và 12,6g muối Na2SO3. Tính giá trị của V và nồng độ CM của dung dịch NaOH?

Câu 3: Hấp thụ hoàn toàn 7,84 lít H2S ở đktc vào 612,5ml ml dung dịch NaOH 1M, kết thúc phản ứng cô cạn dung dịch thu được m gam chất rắn. Tính m?

Câu 4: Hấp thụ hoàn toàn x mol H2S vào 600 ml dung dịch KOH 0,2M thu được 4,74g muối K2SO3. Tính giá trị của x?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1: Hấp thu hoàn toàn V lít SO2 ở đktc vào 400ml dung dịch NaOH thu được 10,4 muối NaHSO3 và 12,6 muối Na2SO3. Tính giá trị của V và nồng độ CM của dung dịch NaOH?
Hướng dẫn:
Tính số mol của NaHSO3 và Na2SO3: dùng công thức [tex]n=\frac{m}{M}[/tex]
Bảo toàn nguyên tố S, ta có:
[tex]n_{SO_2}=n_{NaHSO_3}+n_{Na_2SO_3}[/tex] ==> Tính được V
Bảo toàn nguyên tố Na, ta có:
[tex]n_{NaOH}=n_{NaHSO_3}+2n_{Na_2SO_3}[/tex] ==> Tính được CM của dd NaOH
Câu 3: Hấp thụ hoàn toàn 7,84 lít H2S ở đktc vào 612,5ml ml dung dịch NaOH 1M, kết thúc phản ứng cô cạn dung dịch thu được m gam chất rắn. Tính m?
Hướng dẫn:
Tính số mol H2S và NaOH
Tính tỉ lệ: [tex]k=\frac{n_{NaOH}}{n_{H_2S}}[/tex]
TH1: [tex]k\leq 1[/tex] ==> chỉ tạo muối [tex]HS^-[/tex]
ta có: [tex]n_{NaHS}=n_{NaOH}[/tex] => [tex]m_{r}=m_{NaHS}[/tex]
TH2: [tex]1<k<2[/tex] => tạo 2 muối [tex]HS^-̃́̃[/tex] và [tex]S^{2-}[/tex]
Ta có: [tex]n_{Na_2S}=n_{NaOH}-n_{H_2S};n_{NaHS}=n_{H_2S}-n_{Na_2S}[/tex] => [tex]m_r=\sum m_m[/tex]
TH3: [tex]k\geq 2[/tex] => chỉ tạo muối [tex]S^{2-}[/tex] và có thể có NaOH dư
Ta có: [tex]n_{Na_2S}=n_{H_2S}[/tex] => [tex]m_{r}=m_{Na_2S}+m_{NaOH}[/tex]
Câu 4: Hấp thụ hoàn toàn x mol H2S vào 600 ml dung dịch KOH 0,2M thu được 4,74g muối K2SO3. Tính giá trị của x?
đọc câu 3 và bạn có thể tự làm câu này!!!

Nếu thắc mắc chúng ta có thể trao đổi lại!!! :D
 
Top Bottom