SOLUTION: Ta có $a+1$ chia hết cho $6$ tức $a$ chia hết cho $2$ và $3$.
Do đó $a$ lẻ và $a$ chia 3 dư 2.
Tương tự $b$ lẻ và $b$ chia hết cho $3$.
Do $a$ nguyên dương nên $4^a$ chẵn và $4 \equiv 1 \pmod{3} \implies 4^a \equiv 1 \pmod{3}$.
Như vậy $4^a+a+b$ chia hết cho 2 và 3. Tức $4^a+a+b$ chia hết cho $6$.
Chết quên lời giải này sai mình lại xác nhận là đúng bạn làm như thế này nhé!
Ta có:
[TEX]a+1 \vdots 6 \Rightarrow a=6k-1[/TEX]
Khi đó:
[TEX]4^a+a+b= 4^{6k-1} + a+1+b+2007 - 2008[/TEX]
[TEX]= 4^{6k-1} -4+a+1+b+2007-2004[/TEX]
[TEX]= 4(4^{6k-2}-1) +a+1+b+2007-2004[/TEX]
Ta thấy :
[TEX]4^{6k-2}-1 \vdots (4-1)=3 \Rightarrow 4(4^{6k-2}-1) \vdots 6[/TEX]
Mà [TEX]a+1 \vdots 6[/TEX];[TEX]b+2007 \vdots 6[/TEX];[TEX]2004\vdots 6[/TEX]
Suy ra ĐPCM