Toán 9 Bài toán số học - ƯCLN

Dưa hấu mặt trời

Học sinh
Thành viên
15 Tháng ba 2022
13
9
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: hình bên dưới.
(a,b) kí hiệu của UCLN của a và b
Đáp án trong sách: Giải tương tự bài 5.
Bài 5: Chứng minh (a,b) = (5a+3b 13a+8b)
Đáp án bài 5: hình bên dưới.
(Cho phép mình dùng ảnh có đề bài luôn nha bởi vì viết kí hiệu khá lâu mà đề bài cũng dài nữa)
 

Attachments

  • C4255FCC-AB60-46D1-AB41-B91869A4CD9F.jpeg
    C4255FCC-AB60-46D1-AB41-B91869A4CD9F.jpeg
    101.8 KB · Đọc: 15
  • 80A13591-D4F0-48F6-8E4F-6AC3E7189916.jpeg
    80A13591-D4F0-48F6-8E4F-6AC3E7189916.jpeg
    137.6 KB · Đọc: 17
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Đề bài: hình bên dưới.
(a,b) kí hiệu của UCLN của a và b
Đáp án trong sách: Giải tương tự bài 5.
Bài 5: Chứng minh (a,b) = (5a+3b 13a+8b)
Đáp án bài 5: hình bên dưới.
(Cho phép mình dùng ảnh có đề bài luôn nha bởi vì viết kí hiệu khá lâu mà đề bài cũng dài nữa)
Dưa hấu mặt trờiCâu a mình xin phép sửa đề:
[imath]a) [a,b,c] = \dfrac{(a,b,c) .abc}{(a,b)(b,c)(c,a)}[/imath]
Có một cách chứng minh cũng khá hay, là bạn chứng minh dạng phân tích tiêu chuẩn của 2 vế giống nhau.
Nghĩa là với mọi số nguyên tố [imath]p[/imath] thì số mũ của chúng ở 2 vế là bằng nhau.
Gọi số mũ của số nguyên tố p trong phân tích tiêu chuẩn của [imath]a,b,c[/imath] lần lượt là [imath]x,y,z \in \mathbb{N}[/imath] .
Vì vai trò x,y,z như nhau, trực tiếp giả sử [imath]x\geq y \geq z[/imath]
Gọi tắt số mũ của p trong phân tích tiêu chuẩn của biểu thức A là [imath]v_p(A)[/imath]

****Các phép tính ở dưới sử dụng quy tắc lấy bcnn và ucln của các số theo phân tích tiêu chuẩn nhé.
Cụ thể BCNN thì lấy số mũ lớn nhất, UCLN lấy số mũ nhỏ nhất************

Khi này [imath]v_p(abc) = x+y+z ; v_p ( (a,b)) = x ; v_p( (b,c)) =y ; v_p ((c,a)) = x ; v_p((a,b,c)) =x[/imath]
[imath]\Rightarrow v_p (\dfrac{(a,b,c) .abc}{(a,b)(b,c)(c,a)} ) = x+y+z +x - x -y -x = z[/imath]
Lại có [imath]v_p( [a,b,c] ) = z[/imath]
Vậy suy ra [imath]v_p( [a,b,c] ) = v_p (\dfrac{(a,b,c) .abc}{(a,b)(b,c)(c,a)} )[/imath]
Như vậy bài toán được chứng minh

b) Câu này bạn sử dụng tính chất [imath]ab = [a,b]. (a,b)[/imath] là xong nhé, bạn thử xem !!

Ngoài ra bạn tham khảo thêm kiến thức tại : [Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Đề bài: hình bên dưới.
(a,b) kí hiệu của UCLN của a và b
Đáp án trong sách: Giải tương tự bài 5.
Bài 5: Chứng minh (a,b) = (5a+3b 13a+8b)
Đáp án bài 5: hình bên dưới.
(Cho phép mình dùng ảnh có đề bài luôn nha bởi vì viết kí hiệu khá lâu mà đề bài cũng dài nữa)
Dưa hấu mặt trờiCâu b bạn vẫn làm như trên, rcm cách khác dễ hiểu hơn cho câu a.
Ta đặt [imath](a,b,c) = d; (a,b) =de; (b,c) = df ; (a,c) =dg[/imath] trong đó e,f,g nguyên tố cùng nhau
Khi này ta viết lại các ẩn [imath]a = degm ; b = defn ; c = dgfp[/imath] trong đó m,n,p đôi một nguyên tố cùng nhau.
Từ đó suy ra [imath][a,b,c] = defgmnp ; abc = d^3e^2f^2g^2 mnp[/imath]
Suy ra [imath][a,b,c] = \dfrac{(a,b,c) .abc}{(a,b)(b,c)(c,a)} = defgmnp[/imath]

Ngoài ra bạn tham khảo thêm kiến thức tại : [Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
 
Top Bottom