Toán 9 bài toán rút gọn và câu hỏi phụ

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
View attachment 210786View attachment 210787
các anh chị cho em hỏi ý c em làm như này thi có đúng không ạ ?
thuhuyenefMình phải nhóm [imath]\sqrt x[/imath] lại với nhau chứ không phải nhóm [imath]m[/imath] nha em. Chị làm lại em tham khảo nhé

[imath]\dfrac{B}A = m \iff \dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt x + 5} = m[/imath]
[imath]\iff \sqrt x = m (\sqrt x + 5)[/imath]
[imath]\iff \sqrt x = m \sqrt x + 5m[/imath]
[imath]\iff \sqrt x - m \sqrt x = 5m[/imath]
[imath]\iff \sqrt x ( 1 - m) = 5m \qquad (1)[/imath]
+ Với trường hợp [imath]1 - m = 0 \iff m = 1[/imath]
Phương trình [imath](1)[/imath] có dạng [imath]\sqrt x \cdot 0 = 5m \implies m = 0[/imath] (loại)
+ Với trường hợp [imath]1 - m \ne 0 \iff m \ne 1[/imath]
Phương trình [imath](1)[/imath] có dạng [imath]\sqrt x = \dfrac{5m}{1 - m}[/imath]
[imath]\implies[/imath] Để phương trình có nghiệm thì [imath]\dfrac{5m}{1 - m} \ge 0 \iff 0 \le m \le 1[/imath] , kết hợp với điều kiện [imath]m \ne 1[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 0 \le m < 1[/imath]

Vậy với [imath]0 \le m < 1[/imath] thoả mãn ycbt

Có gì không hiểu em hỏi lại nha
Em tham khảo thêm: Căn bậc 2 rút gọn biểu thức chứa căn bậc 2
 
Last edited:
  • Love
Reactions: thuhuyenef

thuhuyenef

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2022
136
82
36
24
Hà Nội
Mình phải nhóm [imath]\sqrt x[/imath] lại với nhau chứ không phải nhóm [imath]m[/imath] nha em. Chị làm lại em tham khảo nhé

[imath]\dfrac{B}A = m \iff \dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt x + 5} = m[/imath]
[imath]\iff \sqrt x = m (\sqrt x + 5)[/imath]
[imath]\iff \sqrt x = m \sqrt x + 5m[/imath]
[imath]\iff \sqrt x - m \sqrt x = 5m[/imath]
[imath]\iff \sqrt x ( 1 - m) = 5m \qquad (1)[/imath]
+ Với trường hợp [imath]1 - m = 0 \iff m = 1[/imath]
Phương trình [imath](1)[/imath] có dạng [imath]\sqrt x \cdot 0 = 5m \implies m = 0[/imath] (loại)
+ Với trường hợp [imath]1 - m \ne 0 \iff m \ne 1[/imath]
Phương trình [imath](1)[/imath] có dạng [imath]\sqrt x = \dfrac{5m}{1 - m}[/imath]
[imath]\implies[/imath] Để phương trình có nghiệm thì [imath]\dfrac{5m}{1 - m} \ge 0 \iff 0 \le m \le 1[/imath] , kết hợp với điều kiện [imath]m \ne 1[/imath]
[imath] \implies 0 \le m < 1[/imath]

Vậy với [imath]0 \le m < 1[/imath] thoả mãn ycbt

Có gì không hiểu em hỏi lại nha
Em tham khảo thêm: Căn bậc 2 rút gọn biểu thức chứa căn bậc 2
Timeless timeem cảm ơn chị ạ
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom