Bài toán rối nhất từng làm

H

heocoi_1211

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 dd HCl gọi là B1 và B2 có CM tương ứng là C1 và C2, DD NaOH có nồng độ aM.
Khi trộn B1 và B2 theo tỉ lệ thể tích là 4:1 thu được dd B3, để trung hòa 50ml dd B3 cần 15ml dd NAOH.
Khi trộn B1 và B2 theo tỉ lệ thể tích là 1:4 thu được dd B4, để trung hòa B4 cần 22,5ml dd NAOH.
Vậy phải trộn B1 và B2 theo tỉ lệ thể tích như thế nào để 1l dd NAOH trung hòa được 2,4l dd acid sau khi pha trộn
 
Last edited by a moderator:
K

kiemcun

gọi nồng độ B1 lã x
....................B2 là y
0,04x+o,01y = 0.015a
0.01x +0.04y =0.0225a
y = 0.5a
x=0.25a
n NaOH trong 1 l là a mol --> nHCl là a mol --> CM HCl cần pha a/2.4
áp dụng sơ đồ đường chéo
V1 0.25a ......................... 1/12a
............... a/2.4
V2 0.5a ........................... 1/6a
-->V1/V2 =6a/12a =1/2
thanks đi
 
W

whitetigerbaekho

Thí nghiệm 1.
+ trong B1 có: nHCl = 0,04C1 (mol)
+ trong B2 có nHCl = 0,01C2 (mol)
Trong 50 ml dung dịch B3 có nHCl = (0,04C1 + 0,01V2) (mol)

=> 4C1 + C2 = 1,5a (1)

Thí nghiệm 2.
+ trong B1 có: nHCl = 0,01V1 (mol)
+ trong B2 có nHCl = 0,04C2 (mol)

Trong 50 ml dung dịch B4 có nHCl = (C1 + 4V2) (mol)

=> C1 + 4C2 = 2,25am (2)

Từ (1) và (2): 2C1 = C2 => a = 4C1

Gọi V1 là thể tích B1 và V2 là thể tích B2

=> trong B1 có nHCl = V1C1 (mol) ; trong B2 có nHCl = V2C2 = 2V2C1 (mol)

1 thể tích dd NaOH trung hòa 2,4 thể tích HCl sau trộn.

=> 4VC1 = C1(V1 + 2V2)

=> V1 + 2V2 = 4V ; V1 + V2 = 2,4V

=> 2V1 = V2
 
Top Bottom